การทำงานถังบำบัดน้ำเสียและตัวมีเดีย

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป1200ลิตรมีวิธีการทำงานยังไง

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าการทำงานถังบำบัดน้ำเสียและตัวมีเดียนั้นมีการทำงานอย่างไร ปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบในการบำบัดน้ำเสียและสิ่งปฏิกูลให้มีกระบวนการทำงานที่ใช้งานง่าย ซึ่งในยุคก่อนระบบบำบัดน้ำเสียจะเป็นลักษณะของระบบบ่อเกรอะ บ่อซึม บ่อวง ใช้คอนกรีตในการก่อสร้าง โดยทำเป็นทรง สี่เหลี่ยม หรือ วงกลม

septic-tank

ซึ่งจะเป็นบ่อคอนกรีต 2 บ่อ บ่อแรก คือ บ่อเกรอะ เป็นบ่อที่รับสิ่งปฏิกูล ทำหน้าที่เก็บสิ่งปฏิกูลเพื่อให้เกิดการย่อยสลายและตกตะกอนตามธรรมชาติ โดยตะกอนจะไปอยู่ที่ก้นบ่อ น้ำที่อยู่ด้านบนของบ่อจะไหลไปที่บ่อซึมเป็นบ่อถัดมา น้ำจะซึมลงไปในดินและชั้นหินอย่างช้าๆ เพื่อย่อยสลายสิ่งสกปรกจากน้ำทิ้ง

septic-tank-price

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบบ่อเกรอะบ่อซึม คือ สิ่งปฏิกูลมักจะย่อยสลายได้ไม่หมด ทำให้เกิดส้วมเต็มขึ้นมา ต้องคอยสูบสิ่งปฏิกูลออก อีกทั้งน้ำในบ่อซึมก็ไม่สามารถที่จะซึมผ่านดินได้ สมัยนั้นหลาย 10 ปีที่แล้ว ยังไม่เกิดโรงงานผลิตถังไฟเบอร์กลาส และโรงงานผลิตถังพีอี(โพลีเอทธีลีน)

การทำงานถังบำบัดน้ำเสียและตัวมีเดีย

ปัจจุบันได้มีการผลิต ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป ออกมาในรูปแบบของถังเดี่ยวซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก คือ ถังเกรอะและถังกรองรวมไว้ในถังใบเดียวกัน โดยถังเกรอะนั้นจะมีหน้าที่ในการให้สิ่งสกปรกตกตะกอนไว้

 

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูปเติมอากาศ3000ลิตร

 

ซึ่งถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูปของ PURE ได้มีการผลิตถังที่มีคุณภาพและมีหลายขนาดเพื่อให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานตามขนาดของพื้นที่ สามารถสั่งผลิตถังตามขนาดพื้นที่ได้ เพราะวัสดุไฟเบอร์กลาสทำรูปทรงแนวนอนได้ดี ทำให้ถังบำบัด ขนาด 10000 ลิตร กว้างและสั้นลงได้ คือ กว้าง 2.50 เมตร ยาว 2 เมตร ซึ่งปกติมาตรฐานของถัง จะกว้างกว้าง 2.00 เมตร ยาว 3.18 เมตร

septic-aeration-tank

ทำให้น้ำเสียที่เกิดจากการใช้งานได้ผ่านกระบวนการบำบัดให้น้ำมีความสะอาด ก่อนปล่อยสู่แหล่งน้ำหรือท่อระบายน้ำก็จะทำให้ช่วยลดปัญหาน้ำเน่าเสียลงได้

 

ถังบำบัดน้ำเสีย01

อุปกรณ์การทำงานภายในถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูปมีอยู่ 2 แบบคือแบบเติมอากาศ (SEPTIC AND AERATION)  และแบบไม่เติมอากาศ (SEPTIC AND ANAEROBIC FILTER)  สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมตามงบประมาณที่มีอยู่

 

ถังบำบัดน้ำเสีย ขาย ถังเก็บน้ำ ถังบำบัดน้ำเสีย พีอีและไฟเบอร์กลาส มาตรฐานคุณภาพ

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป dos, pp,aqua หรือของ PUREเองก็จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ ‘มีเดีย’ ทำหน้าที่เป็นที่อยู่อาศัยของหัวเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งเป็นลักษณะของระบบบำบัดน้ำเสียทางชีวภาพ

กระบวนการบำบัดน้ำเสียมีขั้นตอนหลัก ดังนี้ คือ รับน้ำเสียจากชักโครก โถปัสสาวะ และน้ำที่อาบ ภายในมีน้ำเสียที่เกิดจากการขับถ่าย การอาบน้ำจะมารวมกันอยู่ในถัง ของเสียจะไหลผ่านและสัมผัสกับผิวพลาสติกมีเดียที่มีจุลินทรีย์หัวเชื้อเกาะอาศัยอยู่ จะทำหน้าที่ย่อยสลาย

การทำงานถังบำบัดน้ำเสียและตัวมีเดีย

โดยการกินสารอินทรีย์ของเสียที่ตกลงมาในบ่อบำบัด จากนั้นการย่อยสลายถือว่าเสร็จสิ้นเรียบร้อย จนมาถึงการตกตะกอนเบาในช่องสุดท้ายของการกรอง ก่อนที่น้ำเสียจะไหลผ่านท่อออก (outlet)

ซึ่งน้ำที่ผ่านกระบวนการบำบัดในถังบำบัดน้ำเสีย จนน้ำมีความสะอาดพอที่สามารถปล่อยลงสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะหรือนำกลับมาใช้ใหม่

อธิบายการทำงานหน้าที่ของ ลูกมีเดีย

มีเดีย ทำหน้าที่เป็นที่อยู่อาศัยของหัวเชื้อจุลินทรีย์

มีเดีย

หน้าที่ของ ลูกมีเดีย ที่อยู่ในถังบำบัดน้ำเสีย ใช้สำหรับเป็นตัวเก็บหัวเชื้อจุลินทรีย์ที่ย่อยสลาย กากอินทรีย์วัตถุที่เราขับถ่ายตอนเช้า ซึ่งตัวถังแซทนี้ ยังสามารถรับน้ำจากการอาบด้วยเช่นกัน ตัวมีเดียขายราคาตัวละ 5 บาท หน้าที่ของมันคือเหมือนเป็นบ้านเอาไว้ให้หัวเชื้ออยู่อาศัย พอน้ำเสียไหลผ่านถังเข้ามา

ก็จะมาสัมผัสถูกลูกตะกร้อมีเดียนี้ ทำให้น้ำเกิดกระบวนการบำบัดขึ้นมา งานบำบัดมี 2 ระบบคือ แบบเติมอากาศ กับ แบบไร้อากาศ โดยทั่วไปที่ลูกค้าส่วนมากซื้อใช้กันคือ

ถังบำบัดน้ำเสียแบบไร้อากาศ สามารถแบ่งย่อยออกเป็นข้อได้ว่า งานประเภทไหนที่จะเหมาะกับระบบนี้

1.ประเภทที่มีคนใช้งานน้อย ขับถ่ายน้อย ผู้คนส่วนมากทั่วไปมักจะเลือก ถังบำบัดน้ำเสียแบบไร้อากาศ 1000 ลิตร ราคา3,800 1600 ลิตรราคา4,300 2000ลิตรราคา6,800

2.งานที่ไม่ถูกควบคุมคุณภาพน้ำอย่างสูง คือ บ้านที่คนเราอยู่ทั่วไป ออฟฟิศสำนักงานคนน้อยๆ ประมาณ 5-7 คน

3.ราคาถังแบบไร้อากาศถูกกว่ามากๆ เมื่อเทียบกับถังแบบเติมอากาศ

4.แบบไร้อากาศเสียค่าใช้จ่ายน้อย ซื้อครั้งเดียวแล้วจบเลย

5.แต่ระบบบำบัดแบบเติมอากาศ จะมีปั๊มอัดอากาศ หรือเครื่องเติมอากาศแถมมาให้กับถังในตัวด้วยเลย

6.ทำให้ราคาถังชนิดเติมอากาศราคาสูงกว่า ระยะยาวมีค่าใช้จ่ายเรื่องค่าไฟตลอดเวลา แต่ประสิทธิภาพที่เค้าให้กับเราได้สำคัญยิ่งนัก คือ ลดกลิ่นเหม็นรบกวนจมูก ลดค่าน้ำเสียทำให้ ค่าbod จากปกติออก 50 มิลลิกรัม อาจจะออกเหลือ 20-30 มิลลิกรัม ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 063-3649988 ยินดีให้บริการค่ะ

บทความอื่นๆ