ถังบำบัดน้ำเสีย ทรงกลมและทรงแคปซูล ต่างกันอย่างไร

ถังบำบัดน้ำเสีย ทรงกลมและทรงแคปซูล

ถังบำบัดน้ำเสีย ทรงกลมและทรงแคปซูล ต่างกันอย่างไร

นี่คือคำถามส่วนมากที่ลูกค้าหลายท่านมักสงสัย หลังจากอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา

ซึ่งมันมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น พื้นที่หน้างาน งบประมาณ ปัญหาค่าน้ำ ความชื่นชอบส่วนบุคคล เป็นต้น ที่จะเป็นตัวประเมินว่าถังทรงกลมหรือถังทรงแคปซูล ตัวไหนจะเหมาะสมที่สุด ดังนั้นเราจะมาสรุปเพื่อเป็นตัวเลือกประกอบการตัดสินใจอีกทีค่ะ

 

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด 15000 ลิตรราคาไม่แพง

ถังบำบัดน้ำเสียไร้อากาศ1000ลิตรราคาถูกมาก

 

ในยุคสมัยใหม่การบำบัดน้ำเสีย จะใช้เป็นถังบำบัดน้ำเสียทรงกลมและทรงแคปซูล จะไม่ได้ใช้เป็นบ่อซึมทั่วไป เนื่องจากปัญหาของบ่อซึมคือ น้ำจากบ่อซึมไหลลงสู่พื้นดินแล้วจะส่งผลให้ดินทรุดตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการบำบัดจากสถานที่ที่มีคนอยู่ค่อนข้างเยอะ จะส่งผลกระทบอย่างรวดเร็วและร้ายแรงแก่ดินในบริเวณนั้น ทำให้ในโรงงานอุตสาหกรรมหรืออพาร์ทเมนท์ ต้องพึ่งพาบ่อบำบัดที่เป็นบ่อคอนกรีตเสริมเหล็ก หรืออาจจะเป็นการขุดบ่อขึ้นมา

ซึ่งปัญหาหลักๆคือ เป็นเรื่องของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์จากบ่อบำบัด  ดังนั้นถังบำบัดน้ำเสียแบบสำเร็จรูปจึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ถังบำบัดน้ำเสีย ไฟเบอร์กลาส 15000 ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสีย ทรงกลมและทรงแคปซูล ต่างกันอย่างไร

ถังบำบัดน้ำเสีย แบบทรงกลมและทรงแคปซูล ในปัจจุบันมีอยู่  2  ประเภท ได้แก่  ถังบำบัดน้ำเสียแบบไร้อากาศ และถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ  ประสิทธิภาพของทั้งคู่จะต่างกันค่อนข้างมากเพราะว่าถังบำบัดแบบเติมอากาศจะมีเครื่องเติมอากาศที่มีหน้าที่ช่วยเติมออกซิเจนในถังทำให้หัวเชื้อจุลินทรีย์แข็งแรงมากขึ้น ทำให้สามารถบำบัดน้ำเสียได้ดีกว่าถังบำบัดแบบไร้อากาศ

ถังบำบัดน้ำเสีย 5000 ลิตร ราคา

นอกจากประเภทของถังแล้ว รูปทรงของถังก็มีหลากหลายขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ แต่ส่วนมากแล้วจะมีอยู่ 2 แบบที่เป็นที่นิยมนั่นคือ ทรงกลมและทรงแคปซูล

 

ถังบำบัดน้ำเสีย600ลิตรราคาย่อมเยาว์

ถังบำบัดน้ำเสีย ทรงกลมและทรงแคปซูล มีอยู่ 2 แบบ คือ

ถังบำบัดทรงกลมจะมีวัสดุที่นิยมนำมาผลิตได้อยู่ 2 ชนิดคือ โพลิเอทธีลีนและไฟเบอร์กลาส โดยส่วนมากแล้วทรงกลมจะผลิตถังที่มีปริมาตรสูงสุดที่ 6,000 ลิตร โดยที่ข้อดีของถังทรงกลมนั้นคือ เมื่อเทียบกับถังทรงแคปซูลแล้วราคาของถังทรงกลมจะมีราคาค่อนข้างถูกกว่ามาก

ถังบำบัดน้ำเสีย 6000 ลิตร ps-6000fb

หากหน้างานของทางลูกค้ามีพื้นที่กว้างยาวจำกัดแต่ความลึกในการขุดไม่จำกัด ทรงกลมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งและหากจะเคลื่อนย้ายเวลาหน้างานมีการเปลี่ยนแปลงจะสามารถทำได้ง่ายมากโดยเฉพาะถังที่ทำมาจากโพลิเอทธีลีน เนื่องจากรูปทรงที่เอื้อต่อการกลิ้งถังและน้ำหนักของถังที่จะเบากว่าถังทรงแคปซูล

ส่วนข้อเสียหลักๆคือบางพื้นที่ที่มีความกว้างและความลึกที่จำกัดอาจจะทำให้เป็นปัญหาในการใช้ถังทรงกลมและถังขนาดทรงกลมในปัจจุบันยังมีแค่ 6,000 ลิตรเพียงเท่านั้นแต่ถังแคปซูลจะเริ่มที่ 1,000 ลิตรและสูงสุดที่ 70,000 ลิตร

ถังบำบัดน้ำเสีย 10000 ลิตร รุ่น pt-10fb

ในกรณีที่มีอุปกรณ์เสริมเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบำบัด ในถังบำบัดทรงกลมจะมีขนาดพื้นที่ไม่กว้างมากนัก ดังนั้นการติดตั้งอุปกรณ์เสริมจะไม่สามารถติดตั้งในถังได้อย่างสะดวก

 

ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศขนาด 10,000 ลิตรราคาถูก

 

ทีนี้กลับมาดูที่ถังบำบัดทรงแคปซูลบ้าง ด้วยความที่เป็นถังที่มีขนาดความกว้างและความสูงน้อยกว่าทรงกลม ทำให้ไม่ต้องขุดลึกมาก อาจจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการขุดได้ ทำให้นี่คือข้อได้เปรียบ “หลัก” ของถังแคปซูล แต่นั่นก็เป็นข้อเสียอย่างหนึ่งที่ต้องหาพื้นที่ที่มีความยาวพอที่สามารถรองรับได้

ถังบำบัดน้ำเสีย pure 10000 ลิตร รุ่น pt-10fb

ยกตัวอย่างเปรียบเทียบกับถังขนาด 1,000 ลิตร แบบทรงกลม กว้างประมาณ 1.12 เมตร  สูง 1.32 เมตร  ส่วนทรงแคปซูล กว้าง 1.00 เมตร ยาว 1.30 เมตร สูง 1.15 เมตร

ทั้งนี้หากลูกค้าต้องการใช้ถังบำบัดขนาดที่ใหญ่ขึ้น สำหรับห้องน้ำที่มาจากอพาร์ทเมนท์ อาคาร โรงงาน ถังบำบัดทรงแคปซูลสามารถตอบโจทย์ได้อย่างเหมาะสมที่สุด เพราะขนาดที่ทางบริษัทฯมีนั้นเริ่มต้นที่ 10000 – 70000 ลิตร

 

ถังบำบัดน้ำเสีย ขาย ถังเก็บน้ำ ถังบำบัดน้ำเสีย พีอีและไฟเบอร์กลาส มาตรฐานคุณภาพ

ถังบำบัดน้ำเสีย2000ลิตรราคาย่อมเยาว์

 

และถ้าปัญหาของลูกค้าคือการต้องการแก้ไขค่า BOD (ความต้องการออกซิเจนทางชีวเคมี) หรือต้องการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาค่า BOD เช่น ปั๊มสูบตะกอนย้อนกลับ ถังฟีดเอนไซม์ ถังบำบัดเติมอากาศทรงแคปซูลสามารถติดตั้งได้ทำให้ประสิทธิภาพในการบำบัดจะยิ่งดีมากขึ้น ในขณะที่ถังทรงกลมจะไม่สามารถทำได้เนื่องจากพื้นที่ความยาวไม่พอ

ถังบำบัดเติมอากาศ ไฟเบอร์กลาส

แม้ว่าถังบำบัดแบบทรงแคปซูลจะดีกว่าทรงกลม แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากวัสดุที่มาทำเป็นไฟเบอร์กลาส ซึ่งจะมีต้นทุนค่อนข้างสูง ทำให้เมื่อเทียบราคากับถังทรงกลมจะแพง แต่ถ้าเทียบกันในเรื่องคุณภาพความแข็งแรง คงต้องให้ถังทรงแคปซูลเป็นที่ 1 อยู่ดี  ฉะนั้นเมื่อเทียบกับความคุ้มค่าในการแก้ไขปัญหาความสกปรกของน้ำในระยะยาวก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างคุ้มค่าเพราะสามารถทำได้ในสิ่งที่ถังทรงกลมทำไม่ได้

ถังแซท pure 1000 ลิตร ราคา

ท้ายที่สุดการเลือกถังบำบัดขนาดใด รูปทรงใด ต้องขึ้นอยู่กับโจทย์ปัญหาหลายๆอย่างตามที่ได้กล่าวไป ดังนั้นการแก้ไขปัญหาต่างๆจึงสมควรแก้ที่ตรงจุดหรืออย่างน้อยที่สุดก็ต้องใกล้เคียงที่สุด  เพื่อผลลัพธ์ที่ได้ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดและปัญหาตามหลังที่น้อยที่สุด ทางบริษัทฯ เรายินดีที่จะช่วยเหลือให้คำปรึกษาในการเลือกถังบำบัดแก่ทางลูกค้าและให้คำแนะนำในการเลือกถังบำบัดที่ใช่ต่อการแก้ปัญหาสำหรับลูกค้าทุกท่าน

บทความอื่นๆ