หลักการทำงานของถังบำบัดน้ำเสีย

ภาพถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป PURE

หลักการทำงานของถังบำบัดน้ำเสีย เรามาดูกันในบทความนี้ค่ะ น้ำเสียจากบ้านเรือนที่พักอาศัย อาคารขนาดใหญ่ คอนโดมิเนียม หรือโรงงานอุตสาหกรรม ก็จะมีการใช้ถังบำบัดน้ำเสียช่วยปรับปรุงคุณภาพนั้นให้ออกมาสะอาดขึ้น ช่วยลดกากสกปรกที่จะหลุดออกมาในบ่อพักได้ ก่อนปล่อยลงสู่ท่อระบายน้ำ ประเภทของถังบำบัดก็จะมีถังขนาดเล็กและถังขนาดใหญ่

ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ2000ลิตร

ระบบบำบัดน้ำเสียมีประเภทไร้อากาศ กับประเภทเติมอากาศ แต่ระบบที่จะช่วยลดค่าBOD และลดกลิ่นได้ดีที่สุดคือ ระบบบำบัดแบบเติมอากาศ(Septic Aeration Tank) จะทำให้เกิดความมั่นใจได้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการอนุรักษ์โลกให้น่าอยู่มากขึ้น

ส่วนใหญ่ที่ใช้กันจะเป็น ระบบถังบำบัดประเภทไร้อากาศ (Septic Anaerrobic System Tank)ความเหมาะสมที่ต้องใช้ระบบนี้ก็เพราะ

ถังแซท pure ps-1000

  • จำนวนคนใช้งานไม่เยอะมาก เช่น บ้านจำนวนคน 3 คน ใช้ขนาด 1000 ลิตรราคา3,900 ออฟฟิศ 15-20คน ใช้ขนาด 1600 ลิตรราคา4,150บาท
  • เป็นถังขนาดเล็กที่สามารถ เข้าพื้นที่หน้างานแคบๆได้ดี ติดตั้งสะดวก ขนย้ายง่ายเมื่อเปลี่ยนไซต์งาน แต่ต้องมีความชำนาญในการรื้อถอนเพื่อไม่ให้เกิดถังแตก
  • เป็นถังที่หาซื้อง่าย มีขาทั่วไป ตามโรงงานผลิตถัง ร้านวัสดุก่อสร้าง ร้านตัวแทนขายส่ง แต่ต้องเลือกให้ดีๆเช่น ดูร้านเก่าแก่ที่เชื่อถือได้เปิดมานาน อยู่ในรูปแบบบริษัท มีภาพRefferenceการจัดส่งถังถึงหน้างานให้ดู
  • จุดเด่นที่ลูกค้าชอบคือ ถังบำบัดทรงกลม ไม่เติมอากาศ ขนาด 2000 ลิตรราคา7,900 ลูกค้าสามารถนำรถกระบะมารับเองได้ เพื่อประหยัดค่าขนส่งในกรณีอยู่ ต่างจังหวัดไกลๆ

สามารถแบ่งออกเป็นขั้นตอนต่างๆ ได้ดังนี้

หลักการทำงานของถังบำบัดน้ำเสีย

1.การทำงาน ถังแบบเติมอากาศ แบ่งเป็นข้อย่อยเข้าใจได้ง่ายๆคือ

ถังบำบัดน้ำเสีย pure รุ่น ps-1000

1.1ตัวถังรับน้ำเสียจากชักโครกโดยตรง มีน้ำอาบ น้ำขับถ่าย

1.2เมื่อน้ำผ่าน ท่อเข้า น้ำเสียจะมีตะกอนหนัก+ตะกอนเบา ระบบภายในจะทำหน้าที่กรองตะกอนหนักและเบา

1.3โดยตะกอนหนักจะจมลงสู่ก้นถังโดยอัตโนมัติ ตะกอนเบาจะลอยขึ้น ตะกอนทั้ง 2 ประเภทจะถูกย่อยสลายด้วยหัวเชื้อจุลินทรีย์(Pure Seed)

1.4ซึ่งตัวหัวเชื้อจะเป็นตัวหลักที่ทำให้ของเสียลดน้อยลง โดยจุลินทรีย์ตัวนี้จะเกาะติดอยู่ลูกมีเดียสีดำ ลักษณะเป็นรูพรุนโปร่งแสง

1.5มีเครื่องเติมอากาศ ทำหน้าที่เติมอ๊อกซิเจนในน้ำ ให้หัวเชื้อทำงานได้ดีกว่า หัวเชื้อที่ไม่มีอากาศหล่อเลี้ยง การเคลื่อนตัวของอากาศ ทำให้น้ำเคลื่อนไหวด้วยเช่นกัน น้ำจึงไม่นิ่งไม่เน่าเสีย

 

เครื่องเติมอากาศ secoh ราคาถูก

หากกำลังเกิดความสงสัยว่า ถังบำบัดน้ำเสียนั้นจะสามารถทำให้น้ำสกปรก เหม็นเน่า กลับมาเป็นน้ำที่ดีได้อย่างไร คำตอบก็คือ ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูปแบบเติมอากาศจะมีการใช้เครื่องเติมอากาศ(Air Pump) เพื่อไปเพิ่มออกซิเจนในน้ำให้มีปริมาณที่เพียงพอ ส่วนนี้จะทำให้ค่า bod ลดลงมากกว่า ระบบไร้อากาศ

วิธีติดตั้งเครื่องเติมอากาศ

ทำให้จุลินทรีย์สามารถนำไปใช้เป็นตัวช่วยในการย่อยสลายพวกสารอินทรีย์ได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการทำปฏิกิริยาทางชีวภาพ โดยสามารถเปลี่ยนน้ำปฏิกูล น้ำเสีย หรือน้ำที่มีมูลฝอยต่างๆ ให้กลายเป็นน้ำดี

2.การทำงาน ถังแบบไร้อากาศ แบ่งเป็นข้อได้ดังนี้

2.1ตัวถังรับน้ำเสียจาก น้ำอาบ น้ำขับถ่าย

2.2น้ำเสียที่ไหลเข้ามาจะเป็นตะกอนหนักตกลงสู่ก้นถัง ตะกอนเบาจะลอยขึ้น ตะกอนทั้ง 2 แบบนี้ ถูกย่อยสลายด้วยหัวเชื้อจุลินทรีย์(Pure Seed)

2.3จะมีหัวเชื้อทำหน้าที่ให้ของเสียถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ตัวนี้จะอาศัย อยู่ในลูกตะกร้อมีเดียสีดำ มีลักษณะเป็นรูเป็นช่อง

2.4น้ำเสียของระบบไร้อากาศ จึงมีการตกตะกอนด้วยีไซน์ของถังทรงกลม+หัวเชื้อที่ทำให้ตะกอนถูกย่อย เป็นน้ำที่ผ่านการบำบัดมาแล้ว ส่งต่อไปยัง บ่อพักและบ่อสาธารณะ

 

การติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย

 

ในน้ำเสีย มักจะมีตะกอน สิ่งแปลกปลอม กากตะกอน ปะปนอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก หากคุณเกิดคำถามที่ว่า แล้วแบบนี้น้ำที่ถูกบำบัดในถังบำบัดน้ำเสีย จะสามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นออกไปได้ด้วยหรือไม่ คำตอบคือ บำบัดได้ค่ะ

หลักการทำงานของถังบำบัดน้ำเสีย

เพราะในถังบำบัดน้ำเสียนั้น มีการทำงานในการแยกกากตะกอน หรือสิ่งแปลกปลอมออก ก่อนจะทำการย่อยสลายบางส่วน ตั้งแต่น้ำไหลเข้ามาเป็นครั้งแรก ซึ่งน้ำดีก็จะถูกพักไว้ ส่วนกากตะกอนและสิ่งแปลกปลอมก็จะถูกแยกออกมาจากน้ำนั่นเอง

3.มีระบบการนำน้ำเสียที่ผ่านกระบวนการบำบัดนี้กลับมาใช้ใหม่ได้

 

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

 

ในโรงงานอุตสาหกรรมบางที่จะมีถังบำบัดน้ำเสีย ที่มีระบบรีไซเคิลน้ำที่ได้ กลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง เพื่อลดต้นทุนในเรื่องของน้ำดิบ จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้มาก ซึ่งระบบการบำบัดน้ำเสียแบบนี้ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในโรงงานประเภทที่ต้องทำงานเกี่ยวกับน้ำเป็นหลัก

ถังบำบัดน้ำเสีย 20000 ลิตร

เพราะนอกจากจะคุ้มค่าในการติดตั้งแล้ว ยังเป็นวิธีอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติไปในเวลาเดียวกันด้วย ซึ่งจะก่อให้เกิดการใช้งานของน้ำหมุนเวียนที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจในประเภทต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ถังบำบัดน้ำเสียไฟเบอร์กลาส

และนี่ก็คือ การทำงานของถังบำบัดที่ใช้กับอาคารบ้านเรือน คอนโด โรงงานอุตสาหกรรม ควรติดตั้งเอาไว้ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคราบตะกอน มูลฝอย ในน้ำที่ใช้งาน เพื่อให้สามารถปล่อยน้ำคุณภาพดีกลับสู่ธรรมชาติได้อีกครั้ง เป็นการช่วยโลกทางอ้อมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สนใจสินค้าถังเก็บน้ำขนาดจำนวนกี่ลิตรหรือขอคำปรึกษาว่าควรจะใช้ถังเก็บน้ำขนาดกี่ลิตรดี เพื่อจะได้เพียงพอต่อการใช้งาน สามรถสอบถามและขอคำปรึกษาได้ที่เบอร์ 063-3649988 ID line:0633649988 ยินดีให้บริการด้วยความจริงใจค่ะ

บทความอื่นๆ