ระบบน้ำหยดที่เหมาะกับ ถังเก็บน้ำ 1000 ลิตร

ระบบน้ำหยดที่เหมาะกับ ถังเก็บน้ำ 1000 ลิตร

ระบบน้ำหยดที่เหมาะกับ ถังเก็บน้ำ 1000 ลิตร

ระบบน้ำหยดที่เหมาะกับ ถังน้ำบนดิน 1000 ลิตร เป็นอย่างไร สามารถติดตามได้จากบทความนี้ค่ะ ถังน้ำที่สามารถนำมาใช้เก็บน้ำ เพื่อให้น้ำหล่อเลี้ยงพืชผลทางการเกษตรได้ เพราะน้ำถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำการเกษตร จึงมีแนวคิดของการทำระบบน้ำหยดขึ้น เพื่อจะช่วยทำให้การรดน้ำพืชผักเป็นไปอย่างตรงเวลาและได้รับปริมาณน้ำที่เหมาะสมในทุกจุด ซึ่งแท้งค์น้ำขนาด 1000 ลิตรนี้สามารถนำมาใช้งานได้ค่ะ

ถังเก็บน้ำตั้งพื้น 1000 ลิตรราคาถูกจริง


ระบบน้ำหยดคืออะไร และถังเก็บน้ำ 1000 ลิตร เหมาะสมอย่างไร

ระบบการหยดน้ำกำลังได้รับความนิยมมากบนพื้นที่การเกษตร โดยเป็นเทคนิคในการให้น้ำแก่พืชผักผ่านทางระบบท่อและมีหัวหยดน้ำที่เป็นอุปกรณ์สำคัญ จะติดตั้งไว้ตรงโคนของต้นพืชผักนั้น ๆ และใช้วิธีการหยดน้ำให้ซึมลงสู่รากแบบสม่ำเสมออย่างช้า ๆ ในอัตราประมาณ 20 ลิตรต่อชั่วโมง จะมีการวัดแรงดันไว้อย่างเหมาะสมต่อพืชแต่ละชนิดและขนาดของพื้นที่กับชนิดของดิน

ระบบน้ำหยดจะช่วยทำให้เกิดการรักษาความชื้นอย่างถูกต้อง และรากของพืชจะสามารถดูดน้ำไปใช้งานได้ง่ายมากกว่าการรดน้ำทั่วไป ทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้พืชเจริญเติบโตได้อย่างงดงามและมีประสิทธิภาพ ในความเป็นจริงแล้วระบบหยดน้ำถูกใช้ในเทคโนโลยีของการชลประทาน และถูกพัฒนามาสู่การให้น้ำแก่พืชผักต่าง ๆ ภายในไร่หรือสวนของเกษตรกร

ระบบน้ำหยดจะช่วยลดแรงของเกษตรกรเอง และช่วยให้น้ำพืชผักอย่างตรงเวลา มีปริมาณน้ำที่เหมาะสม  โดยจะใช้งานร่วมกับอุปกรณ์หัวจ่ายน้ำ, ท่อแขนง, ท่อเมนหลัก, เครื่องปั๊มน้ำ, เครื่องกรองน้ำ และถังเก็บน้ำ พร้อมไปด้วยวาล์วระบายน้ำ, เครื่องควบคุมความดัน และวาล์วป้องกันน้ำไหลกลับ เพื่อทำให้การหยดน้ำลงสู่ดินเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

ระบบน้ำหยดที่เหมาะสมกับการใช้ ถังเก็บน้ำ 1000 ลิตร ต้องเป็นอย่างไร

ถังเก็บน้ำตั้งพื้น 1000 ลิตรราคาไม่แพง

 

สำหรับระบบหยดน้ำที่เหมาะสมต่อการใช้กับ ถังน้ำบนดิน 1000 ลิตร ราคา 4,500 บาทถึง 1500 ลิตร ราคา 5,800 บาทให้ใช้สูตรคำนวณด้วยการเปิดก๊อกน้ำแล้วจับว่าภายในเวลา 1 นาที ได้น้ำประมาณกี่ลิตร แล้วให้นำไปคูณกับ 60 นาที จะได้ออกมาเป็นปริมาณน้ำต่อชั่วโมง ซึ่งถ้าภายใน 1 นาทีได้ 10-20 ลิตร เท่ากับว่า 1 ชั่วโมงจะต้องใช้น้ำอยู่ที่ 1,200 ลิตร

ถังเก็บน้ำ 2000 ลิตร ยี่ห้อ pure

พร้อมการดูเรื่องของปัจจัยแรงดันน้ำ โดยให้ดูความสูงและขนาดท่อเป็นหลัก รวมถึงระยะทางของน้ำไหลภายในท่อ โดยใน 1 ชั่วโมงปริมาณของน้ำจะต้องอยู่ที่ 600 ลิตร  ดังนั้นถ้าคุณต้องการได้วิธีหยดน้ำที่เหมาะสมกับถังเก็บน้ำ 1000 ลิตร คุณต้องคำนวณทั้งในเรื่องของเวลา, ระยะทาง, แรงดันน้ำ และความสูงของถังเก็บน้ำ เพื่อทำให้เกิดความสมดุลกันมากที่สุด

 

คุณลักษณะสำคัญของระบบน้ำหยดที่เหมาะกับ ถังเก็บน้ำ 1000 ลิตร

ก่อนที่คุณจะใช้งานระบบหยดน้ำ คุณควรเรียนรู้ลักษณะสำคัญให้ดี เพื่อสามารถนำไปใช้ภายในสวนเกษตรของคุณได้อย่างเหมาะสม โดยคุณลักษณะของการหยดน้ำที่ควรนำไปใช้อย่างถูกต้อง คือ

 

ถังเก็บน้ำ 1000 ลิตรราคาย่อมเยาว์

 

 • การหยดน้ำจะเป็นอัตราการหยดครั้งละน้อย ประมาณ 250 ลิตรต่อชั่วโมง หรืออาจจะน้อยกว่านั้น
 • การหยดน้ำจะใช้เวลาในการหยดที่เกินกว่า 30 นาที จึงจะได้ปริมาณน้ำที่เหมาะสม
 • การหยดน้ำจะหยดเพียงแค่ 3 ครั้งต่อ 1 วันเท่านั้น
 • การหยดน้ำภายในพื้นที่การเกษตรจะมีตัวตั้งเวลาแบบอัตโนมัติ เพื่อให้ได้ปริมาณน้ำที่เหมาะสมต่อพืชแต่ละชนิดมากที่สุด
 • การหยดน้ำจะเป็นการให้น้ำเข้าไปที่รากของพืชหรือช่วงพุ่มใบโดยตรง
 • ระบบท่อที่ใช้ในการหยดน้ำ จะเป็นแบบแรงดันต่ำเท่านั้น โดยแรงดันของหัวจ่ายจะอยู่ที่ 2 Bar

ข้อดีของการใช้วิธีหยดน้ำในพื้นที่การเกษตร

 

ถังเก็บน้ำบนดิน3000ลิตรราคาถูกมาก

 

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะใช้วิธีการหยดน้ำในพื้นที่เกษตรของตัวเอง แต่ยังคงลังเลใจอยู่ว่าใช้แล้วจะให้ข้อดีด้านใดบ้าง ลองมาดูข้อดีของการใช้วิธีหยดน้ำ คือ

 • ช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำได้เป็นอย่างดี
 • ช่วยในเรื่องการประหยัดเวลา เพราะมีเครื่องจับเวลาการให้น้ำอัตโนมัติ
 • ช่วยลดต้นทุนได้ดี ค่าน้ำไม่สูง และถ้าเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีความแข็งแรงทนทาน จะยิ่งทำให้การใช้งานยาวนาน ไม่เสียหายง่ายและไม่ต้องซ่อมบ่อยครั้ง
 • การติดตั้งอุปกรณ์หยดน้ำมีความง่ายและไม่ยุ่งยาก
 • ใช้งานง่ายทั้งระบบ Manual และระบบ Automatic ระบบการหยดน้ำจะสามารถใช้ได้ทั้งดินแข็ง, ดินแห้ง, ดินร่วน, ดินทราย แม้แต่ดินเหนียวก็ใช้ได้อย่างเหมาะสม
 • ระบบการหยดน้ำจะช่วยทำให้พืชที่ปลูกบนดินเค็มหรือดินด่างไม่ได้รับความเค็มของดิน เพราะน้ำที่ค่อย ๆ หยดลงไปจะไม่ละลายเกลือที่ตกค้างอยู่บนผิวดินมาด้วย
 • ใช้กับพืชผลทางเกษตรกรรมได้ทุกประเภท
 • สำหรับพื้นที่แห้งแล้งสามารถใช้วิธีการหยดน้ำได้อย่างเหมาะสม จึงช่วยลดปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำได้เป็นอย่างดี
 • เพิ่มประสิทธิภาพของการใช้น้ำอย่างคุ้มค่า
 • ลดกระบวนการทำงานลง
 • ช่วยลดการเกิดศัตรูพืชและการระบาดของศัตรูพืชในบางชนิด ได้ผลผลิตที่ค่อนข้างมีคุณภาพสูงและได้ปริมาณที่ดี
 • รวมหลายขั้นตอนไว้ในหนึ่งเดียว เพราะการหยดน้ำสามารถที่จะให้ปุ๋ยกับสารเคมีไปพร้อมน้ำ จึงไม่จำเป็นต้องแยกขั้นตอนการใส่ปุ๋ยให้เสียเวลา

สรุประบบน้ำหยดที่เหมาะกับ ถังเก็บน้ำ 1000 ลิตร

ถังเก็บน้ำ 1000 ลิตร

ระบบการหยดน้ำจะให้ความเหมาะสมต่อผู้ที่ทำการเกษตรเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่เลือกใช้งานถังเก็บน้ำ ถ้าอยู่ในจุดที่จะต้องนำน้ำจากภายในถังออกมาใช้ แม้ว่าคุณจะใช้เพียงแค่ ถังเก็บน้ำ ขนาด1000 ลิตร ก็สามารถที่จะให้น้ำพืชผักได้ตลอดทั้งวัน อย่างเพียงพอ

เพราะการหยดน้ำในแต่ละครั้งจะซึมเข้าสู่รากลึกของพืชประเภทต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ไม่เสียน้ำไปโดยเปล่าประโยชน์และไม่เสียเวลาที่จะต้องมานั่งดูแลอีกด้วย

บทความอื่นๆ