ถังเก็บน้ำ 5000 ลิตร สำหรับใช้งานการเกษตร

ถังเก็บน้ำ10000ลิตร

ถังเก็บน้ำ 5000 ลิตร สำหรับใช้งานการเกษตร เกษตรกรรมต้องรู้ว่าพื้นที่ขนาด 1 งาน และขนาด 1 ไร่ ควรจะต้องใช้ถังเก็บน้ำขนาดกี่ลิตร สามารถติดตามอ่านรายละเอียดได้จากภายในบทความนี้ค่ะ หนึ่งในเรื่องสำคัญที่คุณต้องรู้ เมื่อต้องการซื้อ ถังเก็บน้ำบนดิน ไว้ใช้งานภายในพื้นที่ส่วนตัว คือ ขนาดของถังที่จะต้องเหมาะสมต่อการใช้งานและพื้นที่นั้นค่ะ

 

ถังเก็บน้ำ1500ลิตร

 

ถังเก็บน้ำ 5000 ลิตร สำหรับใช้งานการเกษตร

การเลือกใช้ถังน้ำ บนพื้นที่เกษตรกรรมให้เหมาะสม จำเป็นจะต้องคำนวณทั้งปริมาณการใช้น้ำ พื้นที่โดยรวม และความจุของถัง เพื่อให้คุณสามารถซื้อมาใช้ได้ตรงตามความต้องการมากที่สุด ซึ่งการคิดคำนวณนั้น ควรระบุถึงการ เก็บน้ำไว้ใช้ได้มากที่สุด คือ 2 วัน ถ้าเป็นการคำนวณผู้อยู่อาศัยภายในบ้านหรือที่พักจะมองเห็นภาพได้ชัดกว่า

ถังเก็บน้ำ พีอี 5000 ลิตร

แต่ถ้าเป็นการคิดสำหรับการใช้บนพื้นที่เกษตรกรรม คุณจะต้องคำนวณตั้งแต่การใช้น้ำรายวัน ดูว่าคุณปลูกพืชผักอะไร และจะต้องให้น้ำบ่อยครั้งมากแค่ไหน แต่ถ้าต้องการคิดแบบง่าย ๆ คือ การใช้ถังน้ำบนพื้นที่ 1 ไร่ หรือ 400 ตารางวา คุณจำเป็นที่จะต้องใช้ถังขนาด 2000 ลิตร ไปจนถึง 10,000 ลิตร ซอยเป็นจำนวนหลายๆใบ

ถังเก็บน้ำตั้งพื้นขนาด 2000 ลิตรราคาถูกมาก

 

แต่ถ้าการใช้งานเป็นพื้นที่เพียงแค่ 1 งาน หรือ 100 ตารางวา สามารถเลือกซื้อ เริ่มต้นตั้งแต่ 1000 ลิตร ขึ้นไปจนถึง 5000 ลิตร แต่ถ้าจะเลือกใช้ 10,000-20,0000 ลิตรก็ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ให้ดูเรื่องของความจำเป็นในพื้นที่ให้มาก เพราะถังบนดินยิ่งมีขนาดใหญ่ ก็จะยิ่งต้องใช้พื้นที่ในการตั้งถังมากเท่านั้น หรือถ้าเป็นการฝังใต้ดิน

ถังสำรองน้ำ 10000 ลิตร ราคา

คุณก็จะสามารถซื้อถังในขนาดที่ใหญ่ขึ้นได้ โดยไม่รบกวน เรื่องการจัดตั้งบนพื้นที่มากเท่าไหร่นัก แต่สำหรับถังเพื่อการเกษตร จะนิยมใช้เป็นถังบนดินมากกว่า เพราะจะให้การใช้งานที่สะดวก ดูแลรักษาง่าย และทำความสะอาดได้ง่ายกว่าอีกด้วย

จัดวางถังไว้ตรงไหน จึงจะถือว่าเหมาะสม

water-tank-5000-liter-price

สำหรับตำแหน่งของการจัดวางถัง เพื่อการเกษตร คุณจะต้องมองหาจุดที่มีความปลอดภัย อยู่ใกล้กับแหล่งหรือจุดที่จะดึงน้ำเข้ามาเก็บไว้ภายในถัง เพื่อทำให้การเดินท่อน้ำ มาสำรองเก็บเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น และอยู่ในจุดที่สามารถต่อท่อ เพื่อกระจายน้ำไปใช้ ภายในไร่หรือสวนของคุณได้สะดวกขึ้น จุดที่คุณจะติดตั้งถัง ควรมีพื้นที่เหลือเพียงพอในการติดตั้งปั๊มน้ำที่จะอยู่ใกล้เคียงกัน

ถังน้ำดี 5000 ลิตร แบบกันตะไคร่

โดยจะต้องเว้นระยะห่างจากกันไม่เกินไปกว่า 2 เมตร ที่สำคัญคือตัวปั๊มน้ำจำเป็นต้องอยู่ในที่ร่มเพื่อป้องกันความเสียหาย ส่วนการจัดวางที่ไม่เกินไปกว่า 2 เมตรนั้น ถือว่าเหมาะสมที่สุดและไม่ควรทำให้ปั๊มน้ำห่างจากตัวถังเก็บน้ำในระยะที่ไกลมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้การใช้งานไม่เต็มประสิทธิภาพและอาจต้องซ่อมแซมบ่อยครั้ง

ถังเก็บน้ำราคาถูก

นอกจากนี้พื้นที่การวางถัง จำเป็นที่จะต้องอยู่บนแนวราบ ไม่ตั้งบนพื้นที่ลาดเอียง และควรเคลียร์พื้นที่ไม่ให้มีเศษหิน ดิน หรือทราย เพราะการนำไปตั้งบนพื้นเอียง หรือพื้นที่มีอุปสรรคมาก อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย และเศษหินหรือเศษทราย อาจจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ถังแตกได้เร็วมากขึ้นอีกด้วย

ถังเก็บน้ำ 6000 ลิตร

ดังนั้นทางที่ดีที่สุด คือ ควรเคลียร์พื้นที่ในการจัดวางถัง พร้อมการเทพื้นด้วยปูนซีเมนต์และเกลี่ยให้เรียบสม่ำเสมอกัน หรือสร้างพื้นที่เฉพาะแล้วยกถังเก็บน้ำให้สูงขึ้นจากพื้นดินประมาณ 15 cm.

เหมาะต่อการใช้งานประเภทใดบ้าง

ถังเก็บน้ำบนดิน 3000 ลิตร ราคา

แท้งค์น้ำมีประโยชน์ในหลากหลายด้าน จึงทำให้มีคนนิยมซื้อไปใช้ภายในบ้าน คอนโด โรงแรม โรงงานอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัย มีทั้งแบบตั้งพื้นและฝังดิน วัสดุที่ใช้ผลิตมีแบบ พีอี และไฟเบอร์กลาส ดังนั้นลองมาดูว่าถังเก็บน้ำจะเหมาะต่อการใช้งานในประเภทใดได้บ้าง ดังต่อไปนี้

 

ถังเก็บน้ำ1500ลิตร

 

1.บ้านเรือน

ถังเก็บน้ำ1000ลิตร

บ้านเรือนและที่อยู่อาศัยจำเป็นอย่างมากที่ จะต้องมีแท้งค์น้ำ 2000-3000 ลิตรไว้ภายในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านทาวน์เฮ้าส์-ทาวน์โฮม หรือแม้แต่ที่อยู่อาศัยอย่างอพาร์ทเม้นท์และคอนโด ก็ควรมีถังเก็บน้ำ 4000-6000 ลิตรเหมาะสมต่อการใช้งานไว้ด้วยเช่นกัน เพราะจะช่วยสำรองน้ำไว้ใช้ได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน แม้จะเกิดปัญหาเรื่องท่อประปาแตก หรือปัญหาการหยุดเพื่อซ่อมแซมใด ๆ  ทั้งยังช่วยทำให้น้ำที่ออกมาใช้มีความสะอาดมากขึ้นอีกด้วย

2.อาคารสำนักงาน

ถังเก็บน้ำกันตะไคร่3000ลิตร

อาคารสำนักงานหรือบริษัทต่าง ๆ ที่มีคนทำงานตั้งแต่ 266 คนขึ้นไป ควรมี ถังน้ำ 20,000 ลิตร ราคา 127,000 บาทลดได้โทรขอส่วนลดเดี๋ยวนี้ มีไว้ใช้เพื่อสำรองน้ำเมื่อต้องเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ก็จะสามารถใช้น้ำได้ตามปกติ สูตรคำนวณของ 266 คน แบบติดตั้งในออฟฟิศคือ 266 คน x 50 คือ น้ำใช้ต่อคนต่อวัน x 1.50 เผื่อสำรองน้ำไม่ไหล จะได้ขนาด 20Q หรือ 20,000 ลิตร ส่วนแท้งค์น้ำใช้ที่บ้านมีทั้งแบบตัวธรรมดาราคาถูกสีน้ำเงิน และแพงขึ้นมาหลักร้อยเป็นลายแกรนิต สามารถกันตะไคร่ได้ ตั้งกลางแจ้งตากแดด ตากฝนได้

3.สถานที่ราชการ

water-tank-10000-liter-price

สถานที่ราชการ, โรงเรียน, หอประชุม หรือแม้แต่โรงอาหาร ควรมีถังเก็บน้ำไว้ใช้ด้วยเช่นกัน เพราะถือว่าเป็นทั้งสถานที่จำเป็นจะต้องใช้น้ำทั้งหมด ถ้าเกิดการหยุดน้ำกะทันหัน หรือเกิดอุบัติเหตุท่อประปาแตก ก็อาจจะทำให้เกิดอุปสรรคในการ ทำงาน การเรียน หรือการล้างทำความสะอาดภาชนะต่าง ๆ ได้

ซึ่งสถานที่ราชการคนทำงานหลายร้อยถึงหลักพันคน ทางบริษัทมีส่วนลดสำหรับหน่วยงานราชการด้วยเช่นกัน มาดูวิธีคำนวณเบื้องต้นกันดีกว่า ถังเก็บน้ำ 50,000 ลิตร ใช้งานได้กี่คน ให้เอา 50000 หารด้วย 1.50 หารด้วย 50 จะเท่ากับคำตอบคือ 666 คน ราคาอยู่ใบละ 310,000 บาท ลดได้อีกโทรต่อรองได้ทันทีตอนนี้

4.โรงงานอุตสาหกรรม

ถังเก็บน้ำ 20000 ลิตร

โรงงานอุตสาหกรรม เป็นอีกหนึ่งเจ้าใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้น้ำ และไฟอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ซึ่งสถานการณ์น้ำไม่ไหลเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ก็อาจพาให้เกิดความเสียหายใหญ่ได้ง่าย ดังนั้นจึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญ ที่ควรมีถังเก็บน้ำไว้ภายในโรงงานและควรเลือกให้เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุด เพื่อไม่ทำให้ธุรกิจต้องหยุดชะงักและลดความเสียหายให้น้อยลง

ถังน้ำ ไฟเบอร์กลาส 30000 ลิตร

หากต้องการทราบว่า โรงงานต้องการใช้น้ำโดยสำรอง ถังเก็บน้ำ 30,000 ลิตร ใช้งานได้กี่คน ให้เอา 30000 หารด้วย 1.50 หารด้วย 40 ใช้น้ำเฉพาะขับถ่ายเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับขบวนการผลิต จะเท่ากับคำตอบคือ 500 คน ราคาอยู่ใบละ 190,000 บาท ลดได้อีกโทรต่อรองได้ทันทีตอนนี้

5.พื้นที่การเกษตร

water-tank-10000-liter

พื้นที่การเกษตรเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่จำเป็นต้องใช้ถัง โดยเฉพาะแปลงการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ที่จำเป็นต้องใช้น้ำสะอาดอยู่เสมอ และจะต้องมีการรดน้ำตามเวลา อย่างต่อเนื่องทุกวัน ซึ่งถ้าวันใดน้ำเกิดหยุดไหลกะทันหันหรืออยู่ในช่วงสภาวะหน้าแล้ง ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่อพืชผลทางการเกษตรได้อย่างหนักหน่วงเลยทีเดียว

water-tank-10000-liter-price

เมื่อคุณรู้แล้วว่าพื้นที่ 1 งานและ 1 ไร่ควรใช้ถังเก็บน้ำขนาดกี่ลิตร เช่น 5000 ลิตร คุณก็ควรเลือกซื้อให้เหมาะสมและเลือกวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน เพื่อทำให้การใช้งานมีความคุ้มค่าสูงสุด พร้อมทำให้พืชผลทางการเกษตรของคุณออกมาตรงตามเป้าหมายและลดปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการใช้น้ำลงได้เป็นอย่างดี

บทความอื่นๆ