สาเหตุที่ทำให้ ถังเก็บน้ำ พีอี แตก รั่ว

แท้งค์น้ำ แตก รั่ว

สาเหตุที่ทำให้ ถังเก็บน้ำ พีอี แตก รั่ว

ลองมาดู สาเหตุที่ทำให้ ถังเก็บน้ำ พีอี แตก รั่ว บุบ ยุบตัว  แท้งค์ PE มีชนิดแบบ ฝังดิน และตั้งพื้น แต่เคสนี้เราจะมาดูสาเหตุ ความเป็นไปได้ของ แท้งค์น้ำ ตั้งพื้นกันว่า โอกาสที่จะ ทำให้ถังแตก ร้าว รั่วซึม น่าจะมีจากสาเหตุใดได้บ้าง ยกตัวอย่างเช่น การวางบนที่สูง การติดตั้งพื้นที่ขรุขระ พื้นหรือแท่นวางไม่เรียบ ไม่แข็งแรง และสุดท้ายภัยธรรมชาติ จากลมพายุฝน

ถังน้ำ แตก รั่ว

  1. ถ้าเป็นแบบตั้งวางไว้ บนที่สูงเช่น โครงเหล็ก เมื่อน้ำหมดถัง และปั๊มน้ำไม่ทำงาน เพราะไฟฟ้าดับ น้ำก็ไม่ถูกเติมขึ้นไป ประกอบกับใช้น้ำจนหมดถังไปแล้ว ถังจะเบา มีโอกาสโดนลมพายุ พัดปลิว ให้ถังตกลงสู่พื้นด้านล่างได้
  2. หากใช้ปั๊มน้ำ ที่ติดตั้งฝั่งท่อออก ดูดน้ำออกไปใช้ แต่เป็นปั๊มแรงดันขนาดหน่วยเป็น กิโลวัตต์ มาใช้กับ ถังน้ำพลาสติก ก็อาจจะไม่เหมาะ เพราะถังที่ควรใช้คือ ถังน้ำ ไฟเบอร์ทรงแคปซูล ขนาดตั้งแต่ 10,000 ลิตร 20,000 ลิตร 30,000 ลิตร 40,000 ลิตร 50,000 ลิตร ขึ้นไป เพราะ สามารถสั่งทำพิเศษรูน้ำเข้า-ออก เป็นหน้าแปลนไฟเบอร์กลาสได้ จะเหมาะสมกว่า
  3. พื้นที่วางถังขรุขระ ไม่เรียบ หรือมีเศษหิน ที่ไม่ได้เคลียร์หน้างานก่อนลงถัง อาจทำให้ก้นถัง มีน้ำรั่วซึมได้ เนื่องจากถังทรงตั้ง น้ำหนักของน้ำ เมื่อบรรจุเต็ม จะถูกกดลงไปที่ก้นถัง ทำให้ก้นถังอาจมีน้ำซึมออกมาได้
  4. รั่วซึมจากเกลียวท่อน้ำออก เนื่องจาก การไม่ได้ติดตั้งตัว ซัพพอร์ท ลองน้ำหนักของท่อน้ำออก ทำให้ท่อขนาด 2 นิ้ว งัดกับเกลียวรูน้ำออกได้ หรือ การเดินท่อไกล และมีสโลฟที่หักเอียงท่อมากเกินไป
  5. หากติดตั้งบน ดาดฟ้า ที่สูงหอคอย แล้วน้ำไม่ไหล แต่ปั๊มน้ำยังคงสูบน้ำออกมา และปั๊มตัวใหญ่แรงสูบเยอะ ก็อาจจะสูบน้ำออกจนถังบุบได้ หากไม่มีวิธีป้องกันที่ดี

วิธีป้องกันแก้ไข เบื้องต้น ถังเก็บน้ำ พีอี แตก รั่ว ยุบตัว

ถังเก็บน้ำ พีอี แตก รั่ว

  1. ถ้าแท้งค์น้ำตั้ง อยู่บนหอคอยสูง วิธีป้องกันเบื้องต้น เมื่อไฟดับ ปั๊มน้ำไม่ทำงาน จึงไม่สามารถสูบน้ำขึ้นไปได้ และน้ำถูกใช้หมดถังไปแล้ว ถังจะน้ำหนักเบาทันที ป้องกันโดยการ ทำรั้วเหล็ก กั้นคอกกันตก เผื่อมีลมพายุฝนรุนแรง ทำให้ถังเคลื่อนตัวตกลงมาได้
  2. ป้องกันแรงดูดที่รุนแรง มหาศาลจากปั๊มน้ำแรงดันสูง โดยใช้เป็น ถังไฟเบอร์กลาสแคปซูลแทน เพราะสามารถนำมาใช้ กับปั๊มแรงดันได้ เนื่องจากตัวถัง มีความหนาและแข็งแรง สามารถผลิตหน้าแปลนไฟเบอร์กลาส สำหรับเป็นรูน้ำเข้าและออกได้ เหมาะกับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม หรือต่อพ่วงกับปั๊มน้ำแรงดันได้
  3. พื้นสำหรับวางถัง ตอกเข็ม เทปูนขัดมันให้เรียบ เพื่อไม่เป็นลอนเป็น คลื่นขรุขระ เพื่อหลีกเลี่ยงที่กันถังจะวางไม่ได้ระดับ อาจเป็นเหตุให้ ท่อน้ำออกเอียง งัดกับเกลียวรูน้ำออก และอาจมีน้ำซึมออกมาได้ หรือ ก้นถังอาจจะรับน้ำหนักที่ไม่บาลานซ์เพราะผิวพื้นขรุขระ ก็อาจทำให้มีน้ำซึมจากก้นถังได้ เพราะเมื่อน้ำเต็มถัง แรงกระทำจะถูกกด ลงมาที่ก้นถัง
  4. หากตั้งถัง บนหอคอยที่สูง แบบเป็นโครงเหล็ก ต้องมั่นใจว่า ฐานราก โครงสร้างมีความแข็งแรง ไม่โอนเอียงโยกเยก เพราะหากเจอแรงลม พายุฝน ภัยพิบัติทางธรรมชาติหนักๆ และโครงสร้างไม่ได้ถูกออกแบบ โดยวิศวกรโครงสร้างเฉพาะทางมาก่อน อาจทำให้น้ำหนักของถังที่อยู่ด้านบนสุด ของหอคอย อาจจะตกลงมาสู่พื้น ทำให้เป็นอันตราย ต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

 

ถังเก็บน้ำ บวม

สรุปขั้นตอนสุดท้ายคือ เมื่อสินค้ามาส่ง ควรถ่ายภาพเก็บไว้ทุกมุม เพราะเมื่อเวลาเจอตำหนิ ก่อนใช้งานเราสามารถ แจ้งทางบริษัทผู้ผลิต ได้ว่าสินค้ายังไม่ได้ใช้งาน มีความเป็นไปได้ว่า เมื่อใช้งานไปอาจทำให้ถังรั่วซึมได้ จุดนี้ก็ส่งภาพให้ทางฝ่ายขาย ของบริษัทดู เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเคลมได้

ถังน้ำ บวม

หรือหากใช้งานปกติ ติดตั้งถูกต้อง ใส่น้ำประปา ไปยังไม่ถึง 7 วัน แล้วมีปัญหา แตก ร้าว รั่ว ซึม ถังบวม ก็สามารถส่งรูป คลิปวีดีโอ ให้ฝ่ายขายดูเพื่อ ประกอบพิจารณาในการเคลมสินค้า

บทความอื่นๆ