ควรใช้ ถังเก็บน้ำสำหรับเกษตร ขนาดกี่ลิตรที่จะเหมาะ

หลายคนที่ทำการเกษตรมักจะมีคำถามในใจว่า ควรใช้ ถังเก็บน้ำสำหรับเกษตร ขนาดกี่ลิตรที่จะเหมาะ การทำเกษตรกรรม เป็นหนึ่งในอาชีพที่จำเป็นอย่างมาก ต้องใช้ถังเก็บน้ำ เพื่อทำให้การรดน้ำพืชผลทางการเกษตรเป็นไปอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้พื้นที่การปลูกเกษตรอินทรีย์หรือการทำเกษตรแบบออร์แกนิค ยังจำเป็นต้องใช้น้ำจากแหล่งธรรมชาติ ที่ปราศจากสารเคมีหรือสารพิษปนเปื้อนตกค้าง

 

ถังเก็บน้ำบนดิน 5000 ลิตร

 

ดังนั้น การใช้ถังที่มีระบบภายในช่วยกรองให้น้ำที่ออกมามีประสิทธิภาพ จึงเป็นอีกหนึ่งความต้องการของเหล่าเกษตรกรเป็นอย่างมาก ดังนั้นลองมาดูว่าการใช้ แท้งค์น้ำ ขนาดกี่ลิตร ที่จะเหมาะสมต่อพื้นที่การเกษตรของคุณภายในบทความนี้

1.ถังเก็บน้ำสำหรับเกษตร ขนาดกี่ลิตร ที่จะเหมาะต่องานด้านการทำเกษตร

ถังเก็บน้ำ 5000 ลิตร ยี่ห้อ pure

การเลือกใช้ ถังน้ำสำหรับงานเกษตร จะต้องมีการคำนวณพื้นที่ ของสวนให้ชัดเจน เพื่อนำมาสู่การเลือกขนาดของถังเก็บน้ำให้เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุดซึ่ง ถังเก็บน้ำ 5000 ลิตร ราคา18500 ขึ้นไป จะเหมาะสมกับการทำเกษตรบนพื้นที่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง และสามารถเพิ่มปริมาณของถัง ให้เหมาะสมต่อพื้นที่ ของจำนวนสวนได้มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ส่วนมากแล้วผู้ที่ทำการเกษตร

ถังน้ำ 4000 ลิตร

จะมีการตั้งถังน้ำพลาสติกขนาด 2000 ลิตร ไปจนถึง 4000 ลิตร 6000 ลิตร ไว้ในแต่ละไร่จำนวน 1-2 ถัง  ถ้ามีพื้นที่มากกว่า 1 ไร่ก็จะกระจายถังเก็บน้ำออกไป เพื่อทำให้การใช้น้ำเป็นไปอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ยังสร้างพื้นที่ สำหรับการวางถัง ที่จะสูงกว่าพื้นดินประมาณ 1-1.5 เมตร เพื่อให้ปลอดภัยต่อสัตว์และเชื้อต่าง ๆ ส่วนด้านล่างจะมีการวางถังตั้งแต่ 200-500 ลิตร เพิ่มขึ้นมาอีก 1 ถัง เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ให้เพียงพอต่อทุกสถานการณ์

ถังเก็บน้ำ 6000 ลิตร ราคา

2.คุณสมบัติ เก็บน้ำสำหรับเกษตร มีอะไรบ้าง?

เมื่อคุณสนใจที่จะซื้อถังไว้ใช้ในงานเกษตรกรรมของคุณ เรื่องที่คุณควรรู้ คือ คุณสมบัติที่ดี เพื่อทำให้คุณสามารถซื้อถังเก็บน้ำมาไว้ใช้ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด คือ

 

ถังเก็บน้ำ 10000 ลิตร

  • วัสดุที่ใช้ ต้องมีความแข็งแรงทนทาน และสามารถทนได้ต่อทุกสภาวะอากาศ
  • ไม่ว่าจะเป็น ถังน้ำบนดิน หรือถังน้ำฝังดิน ต้องมีจุดปิดถังที่มิดชิดและปิดได้สนิท เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ
  • ถ้าเป็น ถังแบบตั้งพื้น จะต้องเผชิญกับทุกสภาวะอากาศ ดังนั้นจึงต้องถูกผลิตมาเพื่อให้ทนได้กับทุกสถานการณ์ ไม่เสียหายง่ายจนเกินไป
  • ทนต่อแสงแดดและความร้อนได้ดี ไม่ทำให้อุณหภูมิของน้ำในถังสูงมากจนเกินไป
  • มีระบบภายในที่สามารถทำให้น้ำสะอาดมากขึ้น จึงช่วยทำให้การรดน้ำพืชผักต่าง ๆ เป็นไปอย่างปลอดภัย
  • ระบบการเก็บน้ำและการจ่ายน้ำออกต้องมีความคล่องตัว ไม่เสียหายง่าย
  • มีงานรับประกันจากผู้ขายหรือผู้ผลิต เพื่อความมั่นใจในการซื้อใช้งาน

ถังเก็บน้ำ pure po-8000 ลิตร ราคา

ประเภทของ ถังเก็บน้ำ ที่สามารถนำไปใช้ในการเกษตรได้อย่างปลอดภัย

ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งพื้นหรือแบบฝังไว้ใต้ดิน จะมีผลิตออกมาหลายประเภท โดยจะแบ่งออกเป็นวัสดุที่แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุด ดังนั้นลองมาดูถังที่ใช้ในงานเกษตร ได้อย่างปลอดภัยและเป็นที่นิยม คือ

1.ถังเก็บน้ำแบบพลาสติก PE

ผลิตมาจากพลาสติก PE หรือ Polyethylene จะมีลักษณะเป็นถังแบบโปร่งแสง ตัวถังจะเป็นสีน้ำเงิน มีความแข็งแรงทนทานและยืดหยุ่นได้ดี จึงสามารถใช้ได้กับพื้นที่การเกษตรอย่างเหมาะสม ทั้งยังทนต่อสภาพอากาศต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็น แบบพลาสติก PP ที่มีความทึบได้ด้วยเช่นกัน  ส่วนราคานั้นก็ถือว่าไม่สูงมากจนเกินไป จึงทำให้ซื้อมาใช้ได้แบบไม่เปลืองงบประมาณเกินไป

ถังเก็บน้ำสำหรับเกษตร

 

2.ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาส

ไฟเบอร์กลาส ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่มีความแข็งแรงสูง จึงถูกนำมาทำเป็นถังภายในบ้านเรือน, อาคารสถานที่ต่าง ๆ ใช้ในงานอุตสาหกรรม และภายในพื้นที่การเกษตรก็เหมาะสมด้วยเช่นกัน เพราะจะทนทานต่อทุกสภาพอากาศได้ดี รองรับน้ำหนักจากใต้ดินได้และไม่เสียหายง่าย เนื่องมาจากพื้นผิวของไฟเบอร์กลาสจะมีความเหนียวและแข็งแรงเป็นอย่างมากหากเป็นทรงแคปซูล แต่ราคาก็ถือว่าสูงใช้ได้เลยทีเดียว

ถังบำบัดน้ำเสีย ขาย ถังเก็บน้ำ ถังบำบัดน้ำเสีย พีอีและไฟเบอร์กลาส มาตรฐานคุณภาพ

3.ถังเก็บน้ำแบบปูนซีเมนต์

ถังเก็บน้ำที่ทำมาจากปูนซีเมนต์ สามารถทำได้ทั้งแบบบนดินและใต้ดิน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วการใช้บนพื้นที่เกษตรมักจะเป็นแบบบนดินที่สามารถทำขึ้นได้เองแบบง่าย ๆ โดยจะทำกระจายไว้ตามจุดต่าง ๆ ของพื้นที่ในแต่ละไร่ เพื่อเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ แต่การใช้บ่อปูนซีเมนต์จำเป็นต้องทำความสะอาดให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจทิ้งผลเสียให้กับผลิตผลทางการเกษตรได้

ถังเก็บน้ำ pure ไฟเบอร์กลาส 2000 ลิตร

สำหรับผู้ที่ทำงานด้านเกษตรกรรม คุณสามารถเลือกซื้อถังเก็บน้ำขนาดเล็กตั้งแต่ 2000 ลิตรขึ้นไป มาติดตั้งไว้ภายในพื้นที่แต่ละไร่ของคุณได้ เพื่อการสำรองน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้งหรือใช้ในแปลงเกษตรอินทรีย์ เพื่อทำให้พืชผักของคุณเจริญเติบโตได้ตรงตามเป้าหมาย หรือจะใช้เป็นถังขนาดใหญ่ 10,000-20,000 ลิตร บนแปลงเดียวก็ได้เช่นกัน

ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาส 20000 ลิตร ยี่ห้อ pure

นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นถังแบบปูนซีเมนต์ไว้ตามจุดต่าง ๆ ของไร่ได้ เพื่อประหยัดงบประมาณ แต่ต้องดูแลให้ดีและต้องสร้างพื้นที่เพื่อป้องกันทั้งแสงแดด ลม และฝนให้ดี เนื่องจากถังแบบซีเมนต์ที่ทำขึ้นเอง มักจะมีปัญหาเรื่อง เสียหายง่ายและเร็วเกินไป

ดังนั้นการเลือก ถังน้ำ เพื่อการเกษตรที่ดี คือ เลือกให้เหมาะสมต่อพื้นที่ เลือกวัสดุที่มีความ แข็งแรง ทนทาน และให้การใช้งานยาวนาน ไม่เสียหายง่ายและไม่ต้องซ่อมแซมบ่อยครั้งจนเกินไป พร้อมทำให้คุณรดน้ำแปลงพืชผักได้อย่างเหมาะสมต่อความต้องการอีกด้วย

สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 063-3649988 ค่ะ

บทความอื่นๆ