การติดตั้งถังเก็บน้ำชนิดฝังดินที่ถูกวิธี

ถังเก็บน้ำฝังใต้ดิน 70000 ลิตร

ในบทความนี้เรามีวิธี การติดตั้งถังเก็บน้ำชนิดฝังดิน (Install Watertank Underground) มาฝากค่ะซึ่งถังเก็บน้ำชนิดดังกล่าวนี้เหมาะสำหรับบ้าน,คอนโด โรงเรียน โรงงาน มหาวิทยาลัย รวมถึงหากหน้างานมีพื้นที่จำกัด ต้องแก้ไขสถาณการณ์อย่างไร เพื่อต้องการความเรียบร้อยสวยงามขอทัศนียภาพรอบโครงการ เหล่านี้เป็นสิ่งที่เจ้าของโครงการและผู้รับเหมาช่างติดตั้งถังเก็บน้ำควรรู้

ถังเก็บน้ำขนาด 10000 ลิตรราคาถูก

วิธีการเลือกถังสำรองน้ำไว้ใช้ในการดับเพลิง หรือเพื่อกิจกรรมอื่นๆที่สำคัญเช่น ร้านอาหาร การเกษตร ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่ควรจะมีน้ำเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินอย่างยิ่ง รวมถึงพื้นที่ภายในบ้านที่มีจำกัดเราก็สามารถดีไซน์เป็น ถังเก็บน้ำขนาดเล็ก 500 ลิตร

ถังเก็บน้ำ 500 ลิตร ยี่ห้อ pure

ราคา3,800ลดได้  ขนาด 750 ลิตรราคา4,000ลดได้  ขนาด 800 ลิตรราคา4,400ลดได้ แบ่งซอยเป็นหลายๆใบก็ทำได้ แต่การติดตั้งก็ไม่ได้นำมาซึ่งอุปสรรคแต่อย่างใด

การติดตั้งถังเก็บน้ำชนิดฝังดินที่ถูกวิธี

1.คำนวณก่อนว่าจะใช้ถังเก็บน้ำขนาดกี่ลิตร เพื่อหาพื้นที่เหมาะสม

การติดตั้งถังเก็บน้ำชนิดฝังดินที่ถูกวิธี

 

ขั้นตอนแรกก่อนการติดตั้งถังเก็บน้ำชนิดฝังดิน ก็คือ การคำนวณการใช้งานเบื้องต้นว่าควรใช้ถังเก็บน้ำใต้ดินที่มีขนาดความจุเท่าไหร่ โดยต้องคำนวณให้เพียงพอต่อจำนวนคนใช้งานจริง และขั้นตอนต่อมาควรดูพื้นที่ในการนำถังเข้าหน้างาน ว่าติดอะไรมั้ย ไม่ว่าจะเป็นหลังคา หรือทางเข้าแคบต้องยกข้ามสายไฟ เสาไฟก็เคยมีมาแล้วที่ต้องจ้างรถเครนยกข้ามตึก หรือสิ่งกีดขว้างอื่นๆ เพื่อนำตั้งเข้าไปตั้งวางพื้นที่หน้างานได้สะดวก

หากพื้นที่หน้างานมีจำกัด เช่นหน้างานแคบ แต่สามารถขยายเป็นความยาวได้ โจทย์นี้ทางบริษัทเราช่วยได้คือ จะขอแนะนำข้อดีของถังน้ำไฟเบอร์กลาส(Water Tank Fiberglass) ทรงแคปซูล สามารถสั่งผลิตได้ เพื่อให้ถังแคบลงและเพิ่มเป็นความยาวแทน เพื่อให้ได้ปริมาตรความจุเท่าเดิมดดยที่ปริมาณในถังไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด

ถังเก็บน้ำใต้ดิน 10000 ลิตร

ยกตัวอย่างคือ พื้นที่หน้างานมีความกว้าง 2 เมตร ยาว 8 เมตร แต่ต้องการใช้ถังน้ำฝังดินที่ขนาด 10,000 ลิตรราคา 69,999ลดได้ ซึ่งขนาดมาตรฐานของถังใบนี้อยู่ที่ กว้าง 2 เมตร ยาว 3.18 เมตร จะเห็นว่า ขนาดของหลุมดันเท่ากับขนาดของตัวถังพอดีเป๊ะ

แบบนี้ช่างไม่สามารถติดตั้งได้ เลยต้อให้โรงงานผลิตถัง ช่วยออกแบบให้จึงได้ sizeถังมาใหม่คือ กว้าง 1.30 เมตร ยาว 7.60 เมตร เมื่อฝ่ายผลิตสามารถปรับโมลถังที่มีอยู่ก็สามารถให้ลูกค้าพึงพอใจได้ โดยยังสามารถใช้ถังในความจุที่ 10,000 ลิตรเท่าเดิมได้

ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาส 20000 ลิตร ยี่ห้อ pure

แต่หากพื้นที่หน้างานกว้างได้ แต่ระยะความยาวสั้นลง และต้องการสเปคถังที่ 20,000 ลิตรราคา127,999 ลดได้ ตัวถังแคปซูล(Capsuel) วัสดุไฟเบอร์กลาส สามารถทำให้ความกว้างของถังเพิ่มขึ้น แต่สั้นลงได้ คือโรงงานปรับขนาดถังได้เป็น กว้าง 2.50 เมตร  ยาว 4 เมตร

โดยการเดินท่อควรเป็นบริเวณที่ใกล้กับท่อส่งน้ำจากตัวบ้านมากที่สุด แต่ากไม่ได้ก็ไม่เป็นไร และเผื่อขนาดด้านกว้างของหลุมในการขุดฝังให้กว้างกว่าถังอย่างน้อย 50 เซนติเมตร เพราะช่องว่าง 50 cm. นี้เอาไว้สำหรับใส่ทรายหยาบ

 

ถังเก็บน้ำใต้ดิน 15000 ลิตร

 

2.เตรียมขนาดของหลุมและเสาเข็มลงในหลุมที่ขุดไว้เพื่อให้มีความเหมาะสม

การติดตั้งถังเก็บน้ำ จำเป็นต้องมีการเตรียมขนาดของหลุมโดยดูจากพื้นที่หน้างาน รวมถึงขนาดของเสาเข็มเพื่อลงในหลุมที่ขุดไว้ ซึ่งจะช่วยป้องกันถังเก็บน้ำทรุดตัว เป็นสาเหตุทำให้ท่อแตกหรือรั่วตามมา

ขั้นตอนนี้วิศวกรจะใช้เทคนิคในการคำนวณเพื่อหาขนาดและความลึกของหลุมและขนาดของเสาเข็มที่เหมาะสมในการติดตั้ง  โดยขึ้นอยู่กับขนาดตัวถังและดินบริเวณที่จะวางถังมีความอ่อนตัวหรือแข็งตัวด้วย

ถังเก็บน้ำ 50000 ลิตร

3.เตรียมทำฐานรากเพื่อรองถังและเทคอนกรีตให้เรียบ

มาถึงขั้นตอนของการทำฐานรองถังเก็บน้ำ โดยจะเริ่มจากการวางเหล็กเพื่อเป็นโครงสร้างของฐานในการรองรับน้ำหนักถังเก็บน้ำ จากนั้นเทคอนกรีตลงไป และรอให้ปูนแข็งตัวดีแล้วจึงดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ซึ่งการวางเหล็กทำฐานรองถังและเทคอนกรีตควรทำให้มีความหนาประมาณ15-20 เซนติเมตรจะช่วยรับแรงน้ำหนักของถังได้ดี

วิธีการติดตั้งถังเก็บน้ำใต้ดิน

 

4.วางถังลงบนแท่น

เมื่อครบ 7 วันแล้ว ให้นำเอาถังเก็บน้ำวางลงบนแท่นคอนกรีต โดยขั้นตอนนี้ ควรวางถังเก็บน้ำให้มีความสมดุลมากที่สุด ไม่ควรให้ตัวถังเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง เพราะหากวางถังให้เอียง อาจจะทำให้เกิดปัญหาท่อส่งน้ำเกิดรอยรั่วตามมาได้

ถังเก็บน้ำใต้ดิน 10000 ลิตร

 

5.ใช้ทรายฝังกลบ

ขั้นตอนสุดท้ายในการฝังดินคือ การกลบฝัง โดยวัสดุที่เหมาะสมในการกลบฝังถังเก็บน้ำก็คือ ทราย ไม่ควรใช้ดินในการกลบ เพราะอาจมีเศษหินและส่วนเหลี่ยมคมของดินเมื่อแข็งตัวอาจจะส่งผลกระทบต่อตัวถังเก็บน้ำ ทำให้เกิดรอยแตกร้าวหรือรอยรั่วซึมตามมาภายหลังได้

ขั้นตอนในการติดตั้งนั้น แม้จะมาพร้อมวิธีติดตั้งที่ไม่ยุ่งยาก แต่ก็ไม่สามารถละเลยขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งไปได้ จึงจำเป็นต้องติดตั้งโดยอยู่ภายใต้ความดูแลของช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบความถูกต้องขณะติดตั้ง

และเพื่อให้ให้ถังน้ำแบบฝังดินพร้อมใช้งานมากที่สุด ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจจะก่อให้เกิดความผิดพลาดขณะติดตั้ง ซึ่งจะทำให้บางส่วนของตัวถังเกิดความชำรุดเสียหายได้

 สนใจสินค้าหรือต้องการสอบถามขอคำปรึกษาว่าจะใช้ถังแบบไหน ขนาดไหนดีจึงจะเหมาะสมกับการใช้งานสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 063-3649988 , ID line : 0633649988 นะคะ ทางเรายินดีให้บริการค่ะ

บทความอื่นๆ