การติดตั้งถังเก็บน้ำชนิดตั้งพื้น

ถังเก็บน้ำ 1500 ลิตรราคาถูกมาก

ในบทความนี้จะพูดถึง การติดตั้งถังเก็บน้ำชนิดตั้งพื้น(Onground Water Tank) ที่สามารถทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ซึ่งการมีถังสำรองน้ำไว้ใช้ในยามฉุกเฉินดังกล่าว ถือเป็นประโยชน์ต่อทุกครัวเรือนอย่างมาก โดยเฉพาะบ้านที่มีจำนวนสมาชิกเยอะๆ เพราะหากน้ำไม่ไหลขึ้นมา แล้วไม่มีน้ำสำรองใช้ ก็ย่อมต้องใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบากแน่นอน

การติดตั้งถังเก็บน้ำตั้งพื้น

ดังนั้น การมี ถังน้ำพีอี เอาไว้ใช้ในบ้าน จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด และวันนี้เราก็มีวิธีติดตั้งมาฝาก สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะติดตั้งถังสำรองน้ำรูปแบบดังกล่าว ตามไปดูกันเลยว่ามีขั้นตอนในการติดตั้งอย่างไรบ้าง

การติดตั้ง ถังเก็บน้ำชนิดตั้งพื้น

1.เลือกจุดที่จะติดตั้งให้เชื่อมต่อกับท่อน้ำได้อย่างง่ายดาย

ติดตั้งถังเก็บน้ำ

จุดที่จะนำถังเก็บน้ำไปติดตั้งนั้น ควรเป็นจุดที่ใกล้กับท่อน้ำของตัวบ้าน เพื่อไม่ให้เกิดความลำบากในการลากท่อหรือลากสายยาวเกินไป และควรเลือกบริเวณที่สามารถปล่อยน้ำจากถังออกสู่ภายนอกได้ง่าย ซึ่งจะต้องเป็นบริเวณที่ไม่มีความอับชื้น และสามารถเปียกน้ำได้ โดยกะให้มีพื้นที่ ที่เพียงพอต่อการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ร่วมด้วย

2.คำนึงถึงพื้นผิวในบริเวณที่ติดตั้ง ถังเก็บน้ำชนิดตั้งพื้น

ถังเก็บน้ำ5000ลิตร

พื้นผิวบริเวณที่ติดตั้งถังน้ำ จำเป็นต้องมีพื้นผิวเรียบ ไม่ลาดชันหรือเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง และเป็นจุดที่มีพื้นผิวแข็งแรง ไม่เสี่ยงต่อการแตกหัก ผุกร่อน สามารถรับน้ำหนักของตัวถังได้อย่างเต็มก้น และต้องไม่มีเศษหินหรือของแข็งติดพื้นรองก้นถังก่อนทำการติดตั้งด้วย เพื่อป้องกันการรั่วซึมที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวถังเก็บน้ำได้

ช่างควรเทพื้นคอนกรีตหนาประมาณ 15 CM. และขัดมันให้เรียบเพราะถ้าพื้นเป็นคลื่น เป็นลอน น้ำหนักที่ก้นถังจะกระจายตัวไม่เสมอกันอาจทำให้เกิดการบิดตัวของผิววัสดุ ตามมาด้วยการรั่วซึมได้ ดังนั้นต้องจ้างช่างที่มีความชำนาญ มีประสบการณ์ในการติดตั้งมาเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

 3.การติดตั้งถังเก็บน้ำชนิดตั้งพื้น เพื่อต่อท่อน้ำเข้าถัง

ถังเก็บน้ำ1000ลิตร

เมื่อเลือกจุดที่ต้องการจะติดตั้งแล้ว ให้คุณต่อท่อน้ำเข้าบริเวณท่อของถังโดยใช้ข้อต่อตามขนาดความเหมาะสมของถังเก็บน้ำ และให้สังเกตว่าน้ำไหลผ่านเข้าสะดวกหรือไม่ และมีอะไรกีดขวางการไหลของน้ำหรือเปล่า

4.ต่อท่อน้ำออกจากถัง

ถังเก็บน้ำ4000ลิตร

นอกจากท่อน้ำเข้าถังแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่ต้องต่อท่อก็คือ บริเวณรูที่น้ำออก เพื่อให้สามารถนำน้ำไปใช้ในยามฉุกเฉินได้ โดยให้คุณต่อท่อบริเวณรูน้ำออกที่อยู่ก้นถัง มีลักษณะเป็นเกลียวทองเหลือง สามารถต่อท่อเข้ากับท่อน้ำจากตัวบ้านได้เลย หรือจะต่อเข้ากับปั๊มน้ำก็ได้เช่นกัน

ท่อที่ถูกต่อออกมาจากเกลียวทองเหลืองแล้ว ควรทำยึดด้วยอุปกรณ์ซัพพอร์ทท่อ เพื่อป้องกันไม่ให้ท่อออกกดลงมากเกินไป เพราะเกลียวที่ตัวถังจะถูกงัดและอาจมีน้ำซึมออกมาจากเกลียวได้

5.เปิดน้ำทดสอบลูกลอย

ถังเก็บน้ำฝังดิน

ลูกลอยถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญ ที่จะช่วยให้ถังเก็บน้ำตัดน้ำได้เองอัตโนมัติ โดยเมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ให้คุณทดสอบการใช้งานด้วยการเปิดน้ำใส่ถัง แล้วสังเกตว่า เมื่อน้ำมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นจนถึงระดับเดียวกับลูกลอยที่ติดตั้งเอาไว้แล้ว จะมีการตัดน้ำอัตโนมัติหรือไม่

จะเห็นได้ว่าการติดตั้งถังเก็บน้ำนั้น ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณเลือกจุดที่เหมาะสม และสามารถต่อท่อน้ำเข้าและน้ำออกได้อย่างสะดวกสบาย บ้านของคุณก็จะมีน้ำสำรองเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉินได้แล้วโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเก็บสำรองน้ำไว้ใช้ในยามฉุกเฉินอย่างไรดี

สรุป ทิ้งท้ายจะขอฝาก หลักสูตรในการคำนวณปริมาณเลือกถังเก็บน้ำไว้ใช้คือ

การติดตั้งถังเก็บน้ำชนิดตั้งพื้น

  • บ้านมีคนอยู่ 6 คน x การใช้น้ำต่อคนต่อวัน 200 x เผื่อสำรองน้ำไม่ไหลครึ่งวัน 1.50 = 2,000 ลิตรราคา7500บาทลดได้ (คำนวณเฉพาะน้ำอาบและขับถ่ายเท่านั้น ยังไม่รวมกิจกรรมอื่นๆ เช่น ล้างรถ รดน้ำต้นไม้ )
  • ออฟฟิศ สำนักงาน ทำงาน 40 คน x การใช้น้ำต่อคนต่อวัน 50 x เผื่อสำรองน้ำไม่ไหลครึ่งวัน 1.50 = 3,000 ลิตรราคา10,500บาทลดได้ (คำนวณเฉพาะน้ำขับถ่ายเท่านั้น เพราะคนมาทำงานส่วนมากใช้น้ำขับถ่าย และล้างมือ)
  • โรงงานขนาดเล็ก ทำงาน 66 คน x การใช้น้ำต่อคนต่อวัน 40 x เผื่อสำรองน้ำไม่ไหลครึ่งวัน 1.50 = 4,000 ลิตรราคา12,500บาทลดได้ (คำนวณเฉพาะน้ำขับถ่ายเท่านั้น เพราะโรงงานต่ออยู่หน้าขบวนการผลิตตลอดเวลา)
  • ร้านอาหารขนาดเล็ก ใช้ถังเก็บน้ำขนาดไหนดี ถ้ามีลูกค้า 166 คนต่อวัน x การใช้น้ำต่อคนต่อวัน 20 x เผื่อสำรองน้ำไม่ไหลครึ่งวัน 1.50 = 5,000 ลิตรราคา15,000บาทลดได้ (คำนวณเฉพาะน้ำขับถ่ายเท่านั้น เพราะร้านอาหารลูกค้ามาใช้บริการบางคนก็ขับถ่าย บางคนไม่ถ่าย)

สนใจสอบถามหรือขอคำปรึกษาเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 063-3649988 หรือ ID line : 0633649988 ยินดีให้บริการค่ะ

บทความอื่นๆ