ข้อควรระวังในการติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด 15000 ลิตรราคาไม่แพง

ข้อควรระวังในการติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ อันดับแรกคือ ขนาดของถัง เทียบกับขนาดของหลุม พื้นที่หน้างานที่ถังจะเข้าไปสะดวกมั้ย ช่างติดตั้งชำนาญแค่ไหนมีประสบการณ์หรือไม่ ต้องขุดหลุมกว้างกว่าตัวถัง อย่างน้อย 50 cm. เพื่อให้มีพื้นที่กลบทรายหยาบ เพื่อระวังดินเดิมบีบอัดถังโดยตรง

Septic-tank-1600-liter-price

จึงต้องใช้ทรายหยาบช่วยลดแรงบีบ ถังไม่ควรฝังลึกเกิน 50 cm. วัดจากบ่าถังถึงพื้นถนนด้านบน พื้นที่เป็นฐานรากวางต้องเรียบหรือขัดมัน ภายในหลุมต้องห้ามมีเศษไม้ เศษหิน เหล็ก เพราะจะไปทิ่มตำถังให้แตกร้าวรั่วซึมได้

septic-tank-setup

1. ระดับของท่อน้ำเสียเข้า-ออกจากถังบำบัด ต้องอยู่สูงกว่าระดับท่อระบายน้ำสาธารณะ

2. ความลาดเอียงของท่อที่เข้า-ออกจากถังบำบัดน้ำเสีย ต้องไม่น้อยกว่า 1:100 หรือมีความสูงต่างกัน 1 เซนติเมตร ต่อความยาว 1 เมตร

3.หากท่อน้ำเสียมีความยาวมากเกิน 4 เมตร ให้เพิ่มช่องล้างท่อที่ต้นท่อ

4.การฝังท่อร้อยที่คานชั้นล่าง ช่วยให้ระดับถังบำบัดที่ติดตั้งไม่อยู่ลึกเกินไปและจะทำให้การระบายน้ำสะดวก

 

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด 2000 ลิตรราคาถูกสุดๆ

 

5. การยกถังบำบัดให้ใช้ลวดสลิงรัดโดยรอบถังและใช้รถยกที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อรับน้ำหนัก ห้ามยกที่ท่อเข้า-ออกเพราะจะทำให้เกิดความเสียหายได้

6. ห้ามติดตั้งถังบำบัดโดยที่ระดับท่อเข้า-ออกอยู่ลึกเกิน 50-60 เซนติเมตร จากพื้นถึงหลังถังบำบัดน้ำเสีย (บ่าถัง)

7. การต่อท่อระบายอากาศต้องให้อยู่สูงกว่าและแยกออกมาจากท่อระบายอากาศ เพื่อช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็น

 

ถังบำบัดน้ำเสียขนาด 10000 ลิตรราคาย่อมเยาว์

 

8. บริเวณที่ติดตั้งถังบำบัดน้ำสียต้องทำแนวรั้วชั่วคราวและทำป้ายเตือนให้ระวังถังบำบัดเพื่อป้องกันความเสียหายได้คะ

9. หากมีข้อสงสัยและต้องการคำแนะนำ โปรดติดต่อ บริษัท เปรมดิ์ปรีชา จำกัด ได้ในเวลาทำการที่เบอร์ 063-3649988 ค่ะ

 

ถังบำบัดน้ำเสีย ขาย ถังเก็บน้ำ ถังบำบัดน้ำเสีย พีอีและไฟเบอร์กลาส มาตรฐานคุณภาพ

 

สาเหตุใดที่ทำให้ถังบำบัดน้ำเสียสำเร้จรูปมีกลิ่นและเกิดห้องน้ำเต็ม

วิธีรับติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย

  • เกิดจากการทิ้งสิ่งแปลกปลอมที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ เช่น ผ้าอนามัย หรือถุงพลาสติคก็ทำให้ท่อน้ำเสียอุดตัน ทำให้ถังบำบัดมีกลิ่น และอาจทำให้ถังเต็มเร็วด้วย
  • ไม่ควรใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีความเข้มข้นมาก และล้างห้องน้ำบ่อยเกินไป ควรจะล้างอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพราะถ้าใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นมากและล้างบ่อยเกินไป จะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้บำบัดน้ำเสียในถังบำบัดนั้นตายลง ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ถังมีกลิ่นเหม็น
  • ในถังตะกอนจะมีตะกอนทั้งที่ย่อยสลายไม่ได้และย่อยสลายได้ ถ้าไม่มีการสูบกำจัดตะกอนออก ก็อาจทำให้ถังบำบัดน้ำเสียมีกลิ่นได้ จึงควรมีการสูบตะกอนออกอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และควรสูบแค่ 1ส่วน3 ถึง 1ส่วน4 แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปทันทีให้เต็มถังเพื่อกันถังแตก บรรจุน้ำให้เต็มไม่ให้มีพื้นที่ว่างในถัง จะได้ไม่เกิดแรงผลักแรงต้านภายในถัง
  • ตัวถังบำบัดน้ำเสียมีขนาดเล็กกว่าการใช้งาน ถังบำบัดไม่สามารถกักเก็บของเสียได้หมดทำให้เกิดกลิ่นได้
  • ดินสไลด์ เกิดจากดินไม่แน่น เมื่อดินไหลออก ทำให้ถังทรุดเอียง ทำให้ข้อต่อท่อฉีกขาดอาจจะต้องมีการใช้เสาเข็มตอกรอบๆ เพราะน้ำไม่ไหลลงถังน้ำจะไหลลงดิน เมื่อน้ำไม่ซึมผ่านดินก็จะตีกลับเข้ามาในถัง
  • ถังลอยเพราะน้ำยก เกิดจากน้ำได้ซึมเข้ามาในบ่อจนมันดันถังให้ลอยขึ้นมา ก็ทำให้ข้อต่อท่อฉีกขาดได้ เพราะเนื่องจากมีแรงดันแรงอัดรอบๆก้นถังขึ้นมา

ข้อแนะนำเพิ่มเติมในการติดตั้งถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

ถังบำบัดน้ำเสียไฟเบอร์กลาสแคปซูล

1.ไม่ควรกลบทรายก่อนที่จะเติมน้ำในถัง เพราะจะทำให้ถังแตกเสียหายได้ เนื่องจากภายในถังไม่มีน้บรรจุอยู่ เพื่อเป็นแรงผลักและแรงต้านจากดินที่บีบเข้ามารอบๆตัวถัง

2. ควรใช้ทรายหยาบในการกลบฝังถังบำบัดน้ำเสีย ห้ามใช้ดินเดิมที่เกิดจากการขุดหลุมเพื่อฝังถังมากลบ และห้ามใช้ดินเดิมนี้มาผสมกับทรายหยาบเพื่อฝังถังด้วยเช่นกันเมื่อคิดว่าจะเป็นการลดต้นทุนที่จะใช้ทรายมากลบหลุมฝังถังบำบัด

ถังบำบัดน้ำเสีย 3000 ลิตร ราคา

3. เพราะความจริงแล้วมันจะเกิดความเสียหายขึ้นโดยไม่คุ้มค่า อาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิมได้ เนื่องจากการขุดดินเก่าขึ้นมาอยู่รอบๆปากหลุม ดินเก่าจะมีเศษไม้ เศษหิน เศษปูนจากการก่อสร้างเดิมที่มีอยู่ หรือจากการก่อสร้างใหม่ในปัจจุบันที่ทำอยู่

4. ซึ่งพวกเศษวัสดุต่างๆเหล่านี้เมื่อถูกขุดขึ้นมาควรมีการคัดแยกและนำไปกำจัดทิ้งไม่ควรนำไปกลบพร้อมกับตอนที่ติดตั้งถังบำบัด หรือห้ามไม่ให้นำไปผสมกับทรายหยาบเพื่อนำไปกลบฝังใหม่เนื่องจากเมื่อมีพวกเศษไม้ เศษหิน เศษปูนเหล่านี้ลงไปอยู่ในดินแล้วเวลาที่จะกลบทรายลงไปตอนฝังถังอาจทำให้ถังแตกเสียหายได้ ดังนั้นจะต้องใช้ทรายหยาบในการฝังถังบำบัดจะดีที่สุด

ถังบำบัดน้ำเสียยี่ห้อเพียว

และควรจะต้องใช้แรงงานคนในการทำให้ชั้นทรายรอบๆตัวถังแน่น เพราะเมื่อเวลาติดตั้งเสร็จด้านบนผิวถนนคอนกรีตจะไม่ยุบตัวลงมา และลดความเสียหายที่จะเกิดกับตัวถังบำบัดได้ดีกว่าการใช้รถแบ็คโฮกลบ เพราะอาจทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนและแรงบีบอัดบนบ่าถังก็จะทำให้ถังแตกเสียหายได้ จึงใช้แรงงานคนในการช่วยทำชั้นทรายให้แน่นตอนฝังถังนั้นดีที่สุด

5. ไม่ควรใช้น้ำสกปรกเติมลงไปในถังบำบัดน้ำเสีย เช่น น้ำในลำคลอง น้ำในท่อสาธารณะ เพราะน้ำประเภทดังกล่าวไม่ใช่น้ำสะอาด เพราะมันเป็นน้ำที่มีสิ่งสกปรกและยังอาจมีทั้งเศษขวด เศษแก้ว ของเสียต่างๆและขยะมูลฝอยปะปนอยู่ ซึ่งเป็นน้ำที่มีความสะอาด

ถังบำบัดน้ำเสียราคา

โดยน้ำที่ใช้จะมาจากรถยนต์บรรทุกน้ำที่มีบริการในการนำน้ำที่มีความสะอาดพอมาเติมลงในถังบำบัดน้ำเสีย เพื่อให้เกิดความสมดุลน้ำภายในถัง ต้องใช้น้ำพรมลงบนทรายเป็นระยะ คือ เมื่อเททรายหยาบลงในหลุมที่เตรียมไว้สำหรับติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย

6. ทรายที่เทลงไปควรให้อยู่ในระดับที่ 50 เซนติเมตรจากก้นถังขึ้นมา และควรมีการพรมน้ำพร้อมกับให้คนงานเดินเหยียบบริเวณที่พรมน้ำไปด้วย เพราะจะช่วยทำให้ทรายแน่นตัวมากขึ้น เนื่องจากน้ำที่ใช้พรมลงบนทรายจะเป็นตัวพาเม็ดทรายไหลไปตามช่องว่างต่างๆที่คนงานเททรายลงไปไม่ถึง

ถังบำบัดน้ำเสียไฟเบอร์กลาส

เมื่อเททรายและพรมน้ำสลับกันจนได้ระดับทรายที่ 50เซนติเมตร แล้วกลับมาทำซ้ำแบบขั้นตอนแรกเหมือนเดิมจนระดับทรายสูงถึงปากถังบำบัดน้ำเสีย เป็นอันเสร็จขั้นตอนการติดตั้งเบื้องต้นก่อนเทปูนลงบนผิวถนน

ข้อควรระวังในการติดตั้งถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

ถังบำบัดน้ำเสีย 2000 ลิตร ราคา

  1. ตอกเข็มกับพื้นดิน อาจเกิดการทรุดตัวจากน้ำหนักถังที่กดทับ
  2. เทพื้นปูนให้เรียบวัดระดับให้เสมอกัน หากพื้นไม่เรียบเป็นลอนหรือเป็นคลื่น อาจทำให้น้ำใต้ถังกระจายตัว รับน้ำหนักไม่เท่ากัน ถังอาจรั่วเกิดความเสียหายได้
  3. ทำแค้มป์สแตนเลสรัดท่อ ป้องกันน้ำหนักจากท่อ และการเดินในแนวดิ่งที่สโลฟมากเกินไปอาจทำให้ท่อน้ำออกถูกงัดโดยท่อ PVC และเกลียวมีน้ำรั่วซึมทำให้เกิดความเสียหายได้

 

สนใจสินค้าหรือต้องการสอบถามขอคำปรึกษาว่าจะใช้ถังแบบไหน ขนาดไหนดีจึงจะเหมาะสมกับการใช้งานสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 063-3649988 , ID line : 0633649988 นะคะ ทางเรายินดีให้บริการค่ะ

บทความอื่นๆ