การดูแลรักษาถังเก็บน้ำแบบตั้งพื้นและฝังดิน

ถังเก็บน้ำฝังดิน 2000 ลิตร

ควรมีการดูแลรักษาถังเก็บน้ำแบบตั้งพื้นและฝังดินถังเก็บน้ำเมื่อมีการใช้งานไปสักพักนึง วิธีการดูแลทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก หมั่นทำความสะอาดทุกๆ 6 เดือนเพื่อจะได้ไม่มีตะกอนและสิ่งสกปรก ถังเก็บน้ำแบบบนดินทำความสะอาดได้ง่ายเพียงใช้แปรงขัดคราบและตะกอนในถังหรือฉีดน้ำไล่ตะกอนออก

ถังเก็บน้ำ 8000 ลิตร ยี่ห้อ pure

และใช้น้ำยาคลอรีนผสมน้ำในถังตามสัดส่วนที่องค์กรอนามัยโลกระบุไว้ คือ ให้มีความเข้มข้นไม่เกิน 5 มิลลิกรัมต่อลิตร แล้วให้น้ำแช่ในถัง 1 คืนเพื่อฆ่าเชื้อโรคภายในถัง หลังจากนั้นปล่อยน้ำออกจากถังแล้วรอให้แห้ง เปิดวาล์วให้น้ำไหลเข้าก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

การดูแลรักษาถังเก็บน้ำแบบตั้งพื้นและฝังดิน

 

ถังเก็บน้ำบนดิน 2000 ลิตร

 

แต่ถ้าเป็นถังสแตนเลสควรใช้น้ำที่สะอาดเท่านั้น ต้องไม่เป็นน้ำกร่อยหรือน้ำบาดาล เพราะว่าน้ำทั้ง 2 แบบนี้มีความเป็นกรดเป็นด่างสูง ทำให้ถังเกิดสนิมได้ และที่สำคัญควรวางถังเก็บน้ำไว้ในที่ร่ม เพื่อยืดอายุการใช้งานและรักษาอุณหภูมิของถังให้คงที่

 

การดูแลรักษาถังเก็บน้ำแบบฝังดิน

 

ถังเก็บน้ำใต้ดิน 15000 ลิตร

 

การดูแลรักษาจะยุ่งยากกว่าถังเก็บน้ำบนดิน เพราะต้องคอยสังเกตจากมิเตอร์น้ำว่ามันได้มีการทำงานอยู่ตลอดเวลาหรือไม่ ดูว่าค่าน้ำในมิเตอร์ขึ้นสูงผิดปกติหรือเปล่า

ถังสำรองน้ำ 8000 ลิตร

ส่วนการทำความสะอาดถังเก็บน้ำใต้ดิน เริ่มจากปิดวาล์วมิเตอร์น้ำประปาไม่ให้เข้าถังและเปิดน้ำในบ้านเพื่อระบายน้ำที่ค้างในถังให้ลดลง และปิดเบรกเกอร์ของปั๊มน้ำเพื่อไม่ให้ปั๊มทำงานขณะที่ล้างถัง แล้วใช้อุปกรณ์ล้างทำความสะอาดและสูบน้ำออก

ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาสบนดิน

แต่ข้อควรระวังคืออย่าสูบน้ำออกจนหมด เพราะดินรอบถังมีแรงดันมากอาจทำให้ถังเกิดความเสียหายได้ หลังจากนั้นก็ล้างซ้ำจนสะอาด แล้วใส่คลอรีนผสมตามสัดส่วนเพื่อฆ่าเชื้อโรคและปล่อยน้ำคลอรีนออกจากถัง เปิดให้น้ำไหลเข้าถังก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ถังเก็บน้ำ pure 800 ลิตร ราคา

วิธีการทำความสะอาดถังเก็บน้ำแบบตั้งพื้นที่ไม่ยุ่งยาก

 

ถังเก็บน้ำ3000 ลิตร

 

ถ้าพูดถึงเรื่องการทำความสะอาดถังเก็บน้ำบางคนฟังดูอาจคิดว่ามันน่าจะยุ่งยาก ซึ่งจริงๆแล้วการทำความสะอาดถังเก็บน้ำนี้จัดเป็นเรื่องที่สำคัญมากทีเดียว อย่างน้อยควรมีการทำความสะอาดปีละ 1-2 ครั้ง

ถังเก็บน้ำบนดิน

เพื่อให้น้ำที่เก็บอยู่ภายในถังมีความสะอาด เพราะถ้าไม่มีการทำความสะอาดก็จะเกิดเป็นพวกตะไคร้น้ำและยังเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียอีกด้วย

ทำให้น้ำที่เก็บอยู่ในถังเกิดความสกปรกและเป็นอันตรายต่อสุขภาพกับคนที่ใช้น้ำนี้ด้วย ต่อไปนี้จะเป็นวิธีการง่ายๆที่เราสามารถทำความสะอาดภายในถังเพื่อลดการสะสมแบคทีเรีย ซึ่งจะมีขั้นตอนดังนี้

การดูแลรักษาถังเก็บน้ำแบบตั้งพื้นและฝังดิน

1. ทำความสะอาดถังเก็บน้ำโดยการเปิดวาล์วหรือก๊อกน้ำเพื่อล้างน้ำออกจากถัง โดยปล่อยให้น้ำไหลระบายลงท่อหรือจะหาถังน้ำมารองน้ำเก็บไว้ก่อนก็ได้

2. วาล์วหรือก๊อกน้ำส่วนใหญ่จะอยู่เหนือก้นถัง เพราะฉะนั้นน้ำที่อยู่บริเวณก้นถังจะไม่ไหลออกมาแต่เราจะต้องตักน้ำที่อยู่ภายในบริเวณก้นถังออกเอง โดยใช้ถ้วยพลาสติกหรือแก้วใบเล็กๆตักออกมา แต่ถ้ามีจุกอยู่บริเวณก้นถังก็สามารถเปิดระบายน้ำออกได้เลย

3. เมื่อระบายน้ำออกหมดแล้วเหลือที่ก้นถังแค่เล็กน้อยก็ให้ใช้ผ้าซับน้ำที่ค้างอยู่ออก

ถังเก็บน้ำฝังดิน 2000 ลิตร

4. ต่อมาเป็นการทำความสะอาดภายในตัวถังเก็บน้ำ นำเอาน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาซักผ้าเด็กมาผสมกับน้ำร้อนเพื่อให้ความเข้มข้นของน้ำยามันเจือจาง นำมาทำความสะอาดเพื่อให้คราบหรือตะกอนมันอ่อนตัวจะช่วยให้ทำความสะอาดภายในตัวถังได้ง่ายขึ้น

ถังเก็บน้ำฝังดิน 5000 ลิตร

5. ใช้แปรงที่มีขนแปรงที่นิ่มไม่ใช้แปรงที่มีขนเป็นเหล็ก เพราะถ้าหากถังน้ำเป็นถังพลาสติกจะทำให้ภายในถังเสียหายเป็นรอยได้  หรือออาจจะใช้ฟองน้ำนิ่มๆก็ได้ในการทำความสะอาดภายในถัง และถ้าใช้แปรงที่มีด้ามยาวก็จะช่วยให้การทำความสะอาดภายในตัวถังนั้นง่ายขึ้น

ถังเก็บน้ำฝังดิน 3000 ลิตร

6. ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดเข้าไปภายในตัวถังเก็บน้ำ โดยฉีดเข้าไปทุกมุมแล้วล้างด้านในถังให้สะอาดและควรหาเทปเกลียวพันบริเวณข้อต่อเพื่อป้องกันการรั่วซึมบริเวณข้อต่อของถัง

ถังเก็บน้ำฝังดิน 3000 ลิตร

7. ตรงบริเวณมุมและข้อต่อภายในถังนี้ควรระวังเป็นพิเศษ เพราะสารเคมีจากน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาซักผ้าเด็กที่เราเอามาทำความสะอาดถังนี้อาจมีการตกค้างอยู่บริเวณนี้ เพราะทำความสะอาดได้ยาก จึงควรใช้แปรงที่มีขนาดเล็กอาจจะเป็นแปรงสีฟันก็ได้

ถังเก็บน้ำ 10000 ลิตร

8. ในการเข้าทำความสะอาดตรงจุดนี้ล้างออกให้สะอาดโดยการใช้สายยางฉีดน้ำเข้าไปภายในตัวถังจนแน่ใจว่าน้ำได้เข้าไปในทุกมุม จากนั้นใช้ผ้าสะอาดซับด้านล่างก้นถังเพื่อทำความสะอาดบริเวณที่ยังมีตะกอนอยู่ เพียงแค่นี้ก็จะได้ถังเก็บน้ำที่สะอาดเหมือนใหม่พร้อมใช้งานเก็บน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคได้ตามเดิม

ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาส5000ลิตรราคา

จะเห็นได้ว่าการทำความสะอาดถังเก็บน้ำแบบตั้งพื้นนี้ไม่ได้มีความยุ่งยากอะไร ถ้าได้ทำความสะอาดประมาณปีละ 1-2 ครั้งเพียงเท่านี้ก็ทำให้ถังเก็บน้ำสามารถใช้งานได้ยาวนานเลยทีเดียวคะ

 

สนใจสินค้าถังเก็บน้ำขนาดจำนวนกี่ลิตรหรือขอคำปรึกษาว่าควรจะใช้ถังเก็บน้ำขนาดกี่ลิตรดี เพื่อจะได้เพียงพอต่อการใช้งาน สามรถสอบถามและขอคำปรึกษาได้ที่เบอร์ 063-3649988 ID line:0633649988 ยินดีให้บริการด้วยความจริงใจค่ะ

บทความอื่นๆ