การติดตั้งถังเก็บน้ำควรทำอย่างไร

ถังเก็บน้ำบนดิน1000ลิตรราคาย่อมเยาว์

เชื่อว่ามีหลายคนอาจสงสัย การติดตั้งถังเก็บน้ำควรทำอย่างไร เพื่อไว้ใช้ในบ้านยามฉุกเฉิน เมื่อเกิดปัญหาน้ำประปาไม่ไหล แต่อาจติดอยู่ว่าแล้วจะตั้งตรงไหนดี จะเดินท่อยังไง ต้องมีการขุดเจาะทำฐานที่วางหรือเปล่า แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือพื้นที่ การติดตั้งเดินท่อ อุปกรณ์ และค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง เป็นต้น เรามาดูกันว่าสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมีอะไรบ้าง

 

ถังเก็บน้ำแกรนิต1000 ลิตรราคาย่อมเยาว์

1.ตำแหน่งในการวางถังเก็บน้ำเป็นเรื่องสำคัญ

ถังเก็บน้ำ 1500 ลิตรราคาถูกมาก

 

1. บ้านที่มีขนาดพื้นที่จำกัด อาจมีการตั้งวางแท้งค์น้ำไว้หน้าบ้าน และควรติดตั้งไว้ฝั่งเดียวกันกับมิตเตอร์น้ำ จะทำให้เดินท่อเข้าถังเก็บน้ำได้ง่าย

2. บ้านที่มีการเดินท่อสำหรับต่อถังเก็บน้ำไว้ที่หลังบ้าน สิ่งที่ควรคำนึงถึง คือ ขนาดของถังเก็บน้ำว่าจะสามารถขนเข้าไปติดตั้งที่หลังบ้านได้หรือไม่

3. บริเวณที่ติดตั้งจะต้องมีการเผื่อพื้นที่ในการ วางปั๊มน้ำด้วยห่างกันไม่เกิน 2 เมตร ตัวปั๊มควรอยู่ในที่ร่มและไม่ควรตั้งปั๊มห่างกับถังน้ำมากเกินไป โฮมออฟฟิศที่เป็นบ้านในตัว ต้องการใช้ขนาด 5000 ลิตร ราคา

ถังเก็บน้ำ 5000 ลิตร กันตะไคร่

4. การตั้งถังควรห่างจากกำแพงบ้านประมาณ 8-10 เซนติเมตร ไม่ควรวางแท้งค์บริเวณที่มีพื้นลาดเอียง ไม่เสมอกัน หรือมีเศษหิน เพราะอาจทำให้ถังเสียหายและแตกได้ ควรมีการเทปูนทำพื้นคอนกรีตให้เรียบเสมอกัน ในการวางถังเก็บน้ำได้ก็จะดี

5. บริเวณด้านบนเหนือถังน้ำ ควรมีพื้นที่ในการเผื่อสำหรับเปิดฝาเพื่อล้างถังหรือดูแลรักษาภายในถังได้สะดวก

2.การเทคอนกรีตพื้นคอนกรีตเพื่อวางถังต้องทำอย่างไร

ถังเก็บน้ำบนดิน2000ลิตรราคาถูกมาก

 

1. บริเวณพื้นที่ควรมีความกว้างกว่าขนาดของถังประมาณ 15 เซนติเมตร ควรมีเนื้อที่เผื่อติดตั้งปั๊มน้ำและเผื่อเนื้อที่สำหรับการดูแลรักษาด้วย เช่น การใช้เก้าอี้หรือบันไดพาดเล็กๆไว้สำหรับปีนเพื่อดูแลทำความสะอาดภายในถังเก็บน้ำ

2. ให้ใช้ทรายหยาบปรับพื้นดินก่อนที่จะทำฐานคอนกรีต ก่อนทำฐานคอนกรีต ต้องตอกเข็มก่อนทุกครั้งเพื่อให้รับน้ำหนักของตัวถัง+น้ำหนักของน้ำที่บรรจุอยู่ในถังได้ดี และต้องวัดระดับพื้นของฐานให้เรียบ ไม่เป็นหลุมหรือเป็นแอ่ง เพราะจะทำให้ก้นถังบิดตัวได้ หรือทำให้ท่อน้ำออกงัดกับเกลียวทำให้มีโอการที่น้ำรั่วซึมได้

ถังเก็บน้ำ 4000 ลิตร

3. เมื่อเทพื้นแล้วจะมีการบ่มคอนกรีตโดยใช้ผ้าพลาสติกคลุม และมีการพรมน้ำให้เปียกเพื่อกันคอนกรีตแห้งเร็วเกินไป ถ้ามีการใช้ถังขนาดใหญ่คือ 4000 ลิตร ราคา12,000 สามารถรองรับคนในบ้านได้ 13 คน และเราต้องคำนวณเผื่อขนาดเหล็กเส้น ความหนาคอนกรีตให้ดี เพื่อป้องกันปูนแตกร้าวในภายหลัง

3.การติดตั้งถังเก็บน้ำที่ถูกวิธีต้องทำอย่างไร

ถังเก็บน้ำบนดิน 2000 ลิตร ราคาพิเศษ

 

1. ดูตำแหน่งที่จะติดตั้ง ว่าควรวางถังไว้ที่จุดไหนเพื่อให้การเดินท่อทำได้ง่าย ซึ่งดูจากท่อน้ำเข้าและท่อน้ำออกของถังน้ำไปที่ปั๊ม การวางจะมีอยู่ 2 รูปแบบ ค่ะ

  • แบบที่ 1 ถ้าเป็นบ้านชั้นเดียวหรือสองชั้นจะใช้วิธีนี้ค่ะ คือ จะติดตั้งถังเก็บน้ำและปั๊มน้ำที่ชั้นล่าง

การติดตั้งถังเก็บน้ำ

ในการตั้งถังเก็บน้ำนี้ จะต้องดูด้วยว่าจะเดินท่อน้ำเข้าตัวบ้านได้ยังไง ซึ่งวิธีการคือจะต่อผ่านทางท่อน้ำ ที่เดินเข้ามาในบ้าน แล้วต่อมายังปั๊มน้ำ เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำให้สามารถจ่ายน้ำไปยังภายในบ้าน ทั้งชั้นล่างและชั้นบนได้ น้ำก็จะไหลได้เร็วไม่ไหลช้า ปั๊มจะทำงานก็ต่อเมื่อเราได้มีการเปิดน้ำใช้ และจะหยุดทำงานเมื่อเราปิดน้ำ ก็คือ ถ้าไม่ได้เปิดน้ำใช้ปั๊มก็จะไม่ทำงานเลยนั่นเองค่ะ

  • แบบที่ 2 ถ้าเป็นบ้านที่มีหลายๆชั้น มีคนอยู่อาศัยจำนวนมาก จะใช้วิธีการติดตั้งถังเก็บน้ำทั้งชั้นล่างและชั้นบนค่ะ (แต่ปั๊มน้ำจะติดเฉพาะชั้นล่างนะคะ)

แท้งค์น้ำ pure 3000 ลิตร

เพราะบ้านหลายชั้นมีคนอาศัยเยอะ ก็จะมีห้องน้ำอยู่หลายชั้น ส่วนนี้เองท่านเจ้าของโครงการควรเผื่อ ปริมาตรการสำรองน้ำใช้ให้พอ ถ้าบ้านคนอยู่ 10 คน ให้เอา 10 x 200 x 1.50 = ขนาดของถังเก็บน้ำ 3000 ลิตร ราคา9,300เป็นถังสีน้ำเงินตัวถูก ถ้าลูกค้าอยากได้ของดีมีคุณภาพสูง เพื่อกันตะไคร่น้ำได้ทนแดดร้อน ให้เลือกถังลายแกรนิตราคา12,500ต่อรองได้

ซึ่งในการวางถังที่ชั้นบนนี้ จะต้องอยู่สูงกว่าห้องน้ำชั้นบนสุดของบ้านประมาณ 5-6 เมตร ถังที่เป็นตัวจ่ายน้ำไปยังส่วนต่างๆของบ้าน ก็คือถังน้ำที่อยู่ชั้นบนของบ้าน และในการติดตั้งแบบที่ 2 นี้ ปั๊มจะทำงานเมื่อระดับน้ำในถังลดลง เพื่อเติมน้ำให้เต็มถังค่ะ

2. มีการติดตั้งลูกลอย เพื่อตัดน้ำ และเพื่อสำรองน้ำให้เต็มถัง โดยระดับน้ำจะอยู่ในจุดที่ลูกลอยได้ถูกเซตไว้แล้ว

ถังน้ำดี 3000 ลิตร

3. มีการต่อท่อระบายไว้ที่ก้นของถัง เพื่อให้ง่ายต่อการDrainทำความสะอาด รูของช่องล้างถังจะอยู่ใกล้ๆกับรูน้ำออก

4. ใช้อุปกรณ์ พีวีซี ,ทองเหลือง ในการต่อเข้ากับท่อรูน้ำออก เพื่อจะทำให้ไม่เกิดเป็นสนิมขึ้น

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับการเดินระบบถังเก็บน้ำได้ค่ะ ที่ https://www.scgchemicals.com

สรุป

ดังนั้นจะต้องมีการเตรียมพื้นที่ ดูพื้นที่หน้างาน ว่าจะสามารถวางระบบสำรองน้ำไว้บริเวณไหนที่จะเหมาะสมที่สุด โดยไม่เสียทัศนียภาพ ไม่เปลืองพื้นที่ใช้สอยเกินไป  รวมถึงการเตรียมพื้นที่ในการติดตั้งถัง ไม่ให้มีเศษหินเศษดินไปทิ่มถังให้มันแตกเลียหายได้ และพื้นที่วางถังควรจะเรียบเป็นแผ่นเดียวกันและมีความแข็งแรง ไม่เอียงหรือเอนไปด้านใดด้านหนึ่ง เพราะถ้าฐานเอียงหรือไม่เรียบเวลาติดตั้งถัง ถังจะเสียรูปทรง ก้นถังก็จะปูด จากแรงดันน้ำ ทำให้น้ำรั่วซึมออกมาที่ก้นหรือเกลียวน้ำออกค่ะ

สนใจสินค้าสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 063-3649988 หรือ ID line:0633649988 ยินดีให้บริการค่ะ

บทความอื่นๆ